logo
Chào mừng bạn! Để sử dụng các chức năng của Diễn đàn, vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký.

Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
SPTT  
#1 Đã gửi : 13/01/2009 lúc 05:17:14(UTC)
SPTT

Danh hiệu: Đai xanh lợt

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 03-01-2009(UTC)
Bài viết: 541

UserPostedImage
1. Khi Nhà diễn kịch Lý Phiên, Cha của Lý Tiểu Long qua đời lúc 64 tuổi, trong lúc tang lễ được cữ hành, Lý Tiểu Long từng khấn nhang và nói tuyên bố với mọi người là Ông chỉ cần sống được phân nửa số tuổi của Cha mình là đủ mãn nguyện, sự thật xảy ra như ông dự đoán - chết đúng lúc 32 tuổi.

2. Trong các cuộc phỏng vấn người Mẹ còn sống của Lý Tiểu Long về vấn đề được nói nhiều đến chuyện tuyệt tự trong dòng họ Lý, Bà cho biết là người Trung Hoa bà rất tin ở các truyền thuyết. Bà có dịp được chồng kể khi đọc qua cuốn sách gia phả rất xa xưa từ thời ông nội Lý Tiểu Long để lại, là giửa thế kỷ 18 trong nạn đói tại Trung Hoa lục địa, chính người cố của dòng họ Lý đã tạo và gây ân oán gì đó với người 1 người ăn xin đến nổi người ta phải chết cả 4 nhân mạng trong gia đình ông ta, trước khi nhắm mắt người ăn mày đó đã đem xác 4 người thân trong gia đình mình đến trước nhà của họ Lý và tuyên bố về sau nầy là 4 người nổi tiếng nhất của nhà họ Lý sẽ phải đền mạng. Điều đó có thể chứng minh qua cuộc đời của 2 người khá nổi tiếng nhất của gia đình họ Lý là chính bản thân Lý Tiểu Long và con trai là Brandon Lee, cả 2 chết khi lên cao nhất của đỉnh vinh quang trong khi lứa tuổi còn rất trẻ.

3. Lúc 14 tuổi, Lý Tiểu Long say mê vô cùng môn khiêu vũ với vũ điệu “Cha Cha Cha”, ông từng mần mò tập luyện bất cứ lúc nào, và nơi nào mình đến. Năm 15 tuổi họ Lý đã chiếm giải vô địch Thiếu Niên “Cha Cha Cha” của Hồng Kông. Sau này khi sáng lập ra môn phái Triệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do) Lý Tiểu Long từng nói rằng mình tập được lối chiến đấu nhanh nhẹn là nhờ cách bước chân của môn khiêu vũ rất hữu dụng trong môn võ thuật.

4. Người đưa Lý Tiểu Long đế với danh vọng đầu tiên tại Hollywood chính là nhà tiền phong Karate Hoa Kỳ mang tên Ed Parker, người được gặp gở họ Lý trong cuộc thi đấu Karate quốc tế tại Long-Beach. Cuộc đời tài tử của Họ Lý tại Hoa Kỳ khởi đầu từ một phim tập “Green Hornet”, “Bat Man”, “Blondie” dựa theo truyện nhiều tập rẻ tiền mà trong hầu hết các phim Họ Lý phải mang mặt nạ (theo ý của đạo diễn phim bấy giờ là không muốn Lý Tiểu Long mang nét Á Châu trong phim), trước đó Lý Tiểu Long từng theo cha đóng các vai phụ cho các cuốn phim tại Hồng Kông. Qua phim “Green Hornet” Lý Tiểu Long đã đóng vai một Võ Sư Karate Nhật bí mật tên là KATO và nói vài câu vớ vẩn, khởi đầu phim được trả $20 đô la cho 5 ngày đóng phim.

5. Trong tất cả các đồ đệ của Lý Tiểu Long, người ta có thể thấy rất nhiều tài tử nổi tiếng thời đó như Steve McQueen, James Coburn, Chuck Norris .v.v.. Chính tài tử James Coburn từng phải trả $250 Mỹ Kim cho 1 giờ tập riêng với Lý Tiểu Long, một số tiền tương đương với $5.000 Đô la tính theo thời giá hiện nay. Sau này khi Lý Tiểu Long mất đi khi tài tử James Coburn được báo chí phỏng vấn là tại sao chấp nhận trả một số tiền quá lớn như vậy khi tập luyện với Lý Tiểu Long – lúc đó vô danh chưa hề nổi tiếng như sau khi đóng các bộ phim ăn khách, chính James đã trả lời: “Cá nhân tôi không cảm thấy thích thú với bề ngoài hay kỹ thuật của Thầy Lý Tiểu Long, tuy nhiên tôi rất yêu thích cách nói chuyện mang đầy tính chất triết lý huyền bí của Á Đông khi giao tiếp với ông”.

Về sau này người ta tìm thấy nhiều bảng viết tay về cách huấn luyện của Lý Tiểu Long dành riêng cho các đệ tử nổi tiếng của mình, có thể kể đến James Garner, Lee Marvin, Stirling Silliphant và người khổng lồ chơi bóng rổ cho đội LA Lakers - từng là đấu thủ khổng lồ của họ Lý qua phim “Trò chơi tử thần”.

6. Con trai duy nhất và tài tử Brandon Lee cũng đã chết như tuyệt mệnh với 1 viên đạn y như cốt chuyện phim đóng cuối cùng của Lý Tiểu Long “Trò chơi tử thần”, sau khi Brandon Lee qua đời vì tai nạn khi đóng phim, các bác sĩ Hoa Kỳ đã mổ xẻ thi thể của anh ta để tìm thêm các lý do tai nạn, họ đã khám phá 1 điều và họ cho rằng dù không bị viên đạn vô tình bắn chết khi đóng phim anh cũng sẽ chết trong vài năm sau đó, vì gan và tim anh đã bị hư hại vì ung thư trong thời kỳ bộc phát cuối cùng mà anh đã không hề biết đến.
7. Khi Lý Tiểu Long mất đi, rất nhiều lần các nhà làm phim đã tìm cách khám phá các tài tử Á Châu có khuôn mặt, tên họ hay phong cách giống ông để tạo dựng tiếp tục các cuốn phim.

Bruce Li (tên thật là Ho Chung Tao), một tài tử người Đài Loan rất giỏi về võ thuật, thể dục nhịp điệu. Bruce Li có lối chiến đấu rất giống Lý Tiểu Long nhưng lại có dáng không đẹp nên chỉ hoàn tất được 3 cuốn phim theo phong cách họ Lý.

Bruce Le (tên thật là Huan King Lung), một võ sư người Hồng Kông rất sáng giá, không được nhiều người ưa thích vì lối phá âm quá mạnh của người Trung Hoa Lục Địa không giống Lý Tiểu Long thật.

Người được xem là giống Lý Tiểu Long thật nhất được hầu hết người ái mộ công nhận, chính là tài tử Tang Leung (tên thật là Kim Tai Chung), một võ sư người Hàn Quốc, ông đã đóng thế theo các đọan phim Lý Tiểu Long bỏ dỡ qua cuốn phim cuối cùng “The Game of Death” (Trò chơi tử thần). Sau này tài tử Tang Leung không thế đóng được 1 cuốn phim nào khác vì ai cũng nhìn anh qua nhân vật Lý Tiểu Long, cuối cùng anh đã đi tu tại 1 ngôi chùa bên Hàn Quốc.

Bruce Leung (tên thật là Leung Siu Liang), người được xem là có những cú đá tuyệt vời không thua gì Lý Tiểu Long thật, nhưng lại không có nét gì giống Họ Lý.

Trong đó có 1 người Việt Nam tại Hoa Kỳ tên là Nguyễn Kim Bình, anh ta có khuôn mặt rất giống với tài tử Lý Tiểu Long thật ngoài đời, anh Bình là một võ sư Thiếu Lâm Việt Nam, đóng vài cuốn phim không nổi tiếng cho lắm, về sau không thấy anh xuất hiện bất cứ phim nào nữa.

Sau này và mới nhất là tài tử Dragon Lee, một võ sư Hàn Quốc thuộc môn phái Taekwondo, đóng rất nhiều phim tài liệu về họ Lý, Dragon Lee có rất nhiều ưu điểm nhất hơn hẳn trong tất cả các tài tử từng thử thay thế Lý Tiểu Long vì anh gốc người Trung Hoa, từ nhỏ sống tại Hoa Kỳ nên tiếng Anh khá chuẩn, ngoại hình đẹp làm cho giới phim ảnh Hollywood rất hài lòng.

8. Qua cuốn sách hồi ký viết về Lý Tiểu Long, một trong những đồ đệ thân tín của họ Lý đã viết về câu chuyện giửa Lý Tiểu Long và nhà vô đich quyền anh thế giới Muhammed Ali như sau, thần tượng của Lý Tiểu Long như sau:

“Một hôm Lý Tiểu Long tìm thấy tại phòng thâu phim một đoạn tài liệu về Muhammed Ali. Ali lúc đó là một Vô địch hạng nặng Thế giới tài ba nhất lúc đó và họ Lý đã khen nức nở về kỹ thuật chiến đấu của Ali. Cuốn phim tài liệu được Lý Tiểu Long xem đi xem lại nhiều lần, vài ngày hôm sau họ Lý đã sai thợ đem đặt 1 tấm màn thật lớn, rộng để chiếu lớn các hình ảnh của Ali (lúc đó chưa có các kỹ thuật phim ảnh, hay máy móc hiện đại như ngaỳ nay để chiếu lớn) trong lúc ông đấu và di chuyển, đồng thời Lý Tiểu Long tập di chuyển theo đấu pháp, quyền của Ali một cách rất thích thú, và viết lại những đặc điểm của Ali một cách rất chi tiết. Nhiều người đi qua lại phòng thân phim đều chọc họ Lý là “Chắc Anh phải có ý đấu với nhà vô địch Muhammed Ali, nên mới tập theo ông ta như vậy”, Lý Tiểu Long cười và cho rằng mình muốn biết cách đi, đấu pháp và cách suy nghĩ trong đầu của Ali khi chiến đấu nơi võ đài.
Về sau một tờ Nhật báo Hoa Kỳ biết được chuyện này, và đã hỏi Lý Tiểu Long trong một cuộc phỏng vấn là khả năng chiến đấu giữa Ông và Ali nếu họ có thể giàn xiếp 1 cuộc đấu đài tại Las Vegas, Họ Lý cười và đưa bàn tay mình ra cho người phóng viên xem: “Với bàn tay Trung Hoa nhỏ bé này. Chắc chắn Ali sẽ giết tôi !” [khiêm tốn wá 4 ]

9. Trong tất cả các khán giả của thế giới phim ảnh thì không nơi nào có phong cách ái mộ phim võ thuật một cách cuồng nhiệt như tại Hồng Kông, các khán giả đi xem phim họ thường lận theo dao trong người, nếu phim không hay hoặc phim đang chiếu quá nhàm chán họ sẽ dùng dao mang theo rạch nát các ghế ngồi để cho chủ rạp biết mà thay thế phim khác. Duy chỉ có khi rạp hát chiếu phim của Lý Tiểu Long là phim duy nhất không bao giờ có chuyện đó xảy ra. Khi phim “The Big Boss” (Đường Sơn Đại Huynh) được chiếu tại Hồng Kông lần đầu tiên, Lý Tiểu Long và các tải tử trong phim đã bí mật hoá trang thành một người bình thường vào rạp xem phim do mình đóng và xem thử phản ứng của khán giả. Lý Tiểu Long đã rơi lệ khi thấy sau khi phim vừa dứt, khán giả đã đứng dậy cả 10 phút để vỗ tay (Theo phép lich sự vỗ tay chỉ dành cho xem kịch, cải lương chứ phim điện ảnh thì không bao giờ được vỗ tay trong rạp), sự cảm động đến rơi lệ này Lý Tiểu Long đã bị khán giả địa phương phám phá, họ đã dành nhau công kênh họ Lý ra khỏi rạp và đi dạo khắp đường phố Hồng Kông trong nhiều tiếng đồng hồ. [...7 ]

10. Qua phim “Tinh Võ Môn” với số lượng vé bán được và thu nhập trong 10 ngày đầu, Lý Tiểu Long đã đánh đổ được kỷ lục qua phim “Đường Sơn Đa Huynh” của chính mình khắp nơi trên thế giới. Nhưng đáng nói nhất là tại Singapore (Tân Gia Ba) cuốn phim “Tinh Võ Môn” đã làm tắc nghẹn đường xá tại thành phố này trong nhiều ngày sau giờ làm việc, chính Bộ Cảnh Sát Giao Thông của Thành phố Sư tử từng đề nghị với Bộ Văn Hoá cấm chiếu phim này hoặc dời nó lại vài tuần sau đó để Bộ Giao Thông Quốc Gia có thể tìm cách giải quyết chuyện kẹt xe khi các rạp chiếu phim tung vé ra ngoài thị trường, và họ phải nhờ tất cả các Huấn Luyện Viên, Võ Sư, Võ Sinh của các Võ Đường nổi tiếng như “Lion Champion Karate” hay “B.S Huan Taekwondo” đứng ra tổ chức việc bán vé tại các rạp cho trật tự hơn. [...5 ]

Trong lúc đó tại cũng tại hòn đảo Đài Loan, lần đầu tiên tệ nạn bán vé chợ đen trong phim ảnh đã xảy ra, vé bán chính thức là $2 đồng Đài Loan được các dân chợ đen tung ra với giá $45 Mỹ Kim, nhưng không bao giờ đủ cho giới hâm mộ mua.
Phim “Tinh Võ Môn” được chiếu liên tiếp tại Philippine (Phi Luật Tân) 8 tháng, và gây hổn loạn hàng đêm tại các rạp hát đến khi có người chết vì bị đè khi mua vé, chính quyền địa phương quyết định thu hồi cuốn phim để chờ sửa đổi luật đánh thuế cho kỹ nghệ điện ảnh, hầu thu nhập thêm cho ngân sách quốc gia. [ nhờ anh Lý đóa nha]

11. Chính tài tử Thành Long của Hồng Kông khởi đầu sự nghiệp phim ảnh của mình trong một vai trò cực kỳ nhỏ mà Lý Tiểu Long đã đóng vai chính, trong phim “Tinh Võ Môn” có đoạn Lý Tiểu Long sang một võ đường Kempo Karate Nhật để trả thù, khi xáp chiến giửa các võ sinh và con rồng họ Lý, một người được Lý Tiểu Long thảy lên cao bay ngay vào tường chính là Thành Long sau này. Ngoài ra tài tử Thành Long còn có mặt trong phim “Mãnh Long Quá Giang” qua vai trò một người bảo vệ khu đường hầm và đánh nhau khi Lý Tiểu Long xâm nhập vào đêm tối để khám phá ra nơi chuyên sản xuất ma tuý. [...17 ]

12. Khi Lý Tiểu Long bất thình lình qua đời, ngôi mộ của Ông tại Hoa Kỳ đã được ghi vào mộ bia câu “Bruce Lee - Founder of Jeet Kune Do” (Lý Tiểu Long – Người sáng lập môn phái Triệt Quyền Đạo) mà quên hẳn vai trò chính của ông như một tài tử nổi tiếng của Á Châu và thế giới. Chuyện gây xao động và thắc mắc đến với hàng triệu triệu người ái mộ ông khắp năm châu, khi họ đều muốn xem con rồng họ Lý như một tài tử với cú đấu, đá tuyệt nhất trên vòm trời võ thuật qua màn ảnh. Chính Linda Lee, vợ của Lý Tiểu Long cho biết câu văn được viết trên mộ bia đó là ý kiến chung của đại gia đình họ Lý từ Hồng Kông, vì quan niệm “Xướng ca vô loài” không tốt của người Á Châu họ không muốn đề chức nghiệp trên mộ bia của Lý Tiểu Long là tài tử, dù biết rằng chính phim ảnh đã đưa người con của họ đi vào lòng người khắp năm châu.13. Hiện nay trên thế giới có 3 nơi đã tạc tượng Lý Tiểu Long và chưng bày trang trọng tại quốc gia của họ, đó là Hồng Kông, Cameroon và Bosnia. Năm ngoái đã xảy ra một cuộc hổn chiến đầy máu me tại Bosnia giửa những người ái mộ ông và nhóm thanh niên nhậu say với ý định phá hoại bức tượng vàng của Lý Tiểu Long đặt tại ngay trung tâm thành phố.

14. Qua tất cả các cuốn sách, phim ảnh, tà liệu riêng của Lý Tiểu Long, hiếm thấy ông nhắc đến những người truyền dạy võ công cho mình ngoài Lý Phiên – Cha của mình, có thêm Võ sư Diệp Vấn, người được xem là một trong những người truyền dạy môn Vịnh Xuân chính gốc từ Trung Hoa Lục Địa sang Hồng Kông. Nhưng khi Lý Tiểu Long qua đời thì tính ra có hơn 20 “sư phụ” và “sư huynh” đã xuất hiện, và nhiều người đã kể công mình truyền dạy võ công cho họ Lý, và có người từng cho là mình từng thách đấu, tập luyện chung, dạy tuyệt kỹ quyền cước, kết nghĩa đệ huynh rất thân tình với tài tử Lý Tiểu Long. Năm 1973 một nhóm người đến từ Hồng Kông tự xưng là học trò của Lý Tiểu Long đã đi một vòng Á Châu biễu diễn và đấu đài đã thua từ đầu đến cuối trong hầu hết mọi trận nhưng thu được bộn bạc nhờ lấy danh là đệ tử của Lý Tiểu Long.

15. Có 1 điều bạn chưa biết ! Khi Lý Tiểu Long chết bí mật tại Hồng Kông, người ta sau nhiều ngày phám phá ra là tại căn phòng của ông trước khi từ trần có một cái nút áo. ...17

Nguồn: vunguyen (diễn đàn KTVT)

Sửa bởi người viết 12/08/2010 lúc 05:27:04(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

UserPostedImage
C29  
#2 Đã gửi : 03/06/2010 lúc 05:58:56(UTC)
C29

Danh hiệu: Đai nâu đậm

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK, Đai đen
Gia nhập: 05-01-2009(UTC)
Bài viết: 2,068

Đề nghị SPTT xác nhận nguồn gốc bài viết trên. Nếu đúng là có tên tác giả vunguyen trên rfviet.com thì xin vui lòng trả lại đúng tên tác giả.

Sửa bởi người viết 12/08/2010 lúc 05:27:23(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

ippon.

Xanh lợt

Xanh đậm

Nâu

C29  
#3 Đã gửi : 12/08/2010 lúc 05:25:44(UTC)
C29

Danh hiệu: Đai nâu đậm

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK, Đai đen
Gia nhập: 05-01-2009(UTC)
Bài viết: 2,068

Chào anh Vunguyen,

Đúng ra phải gọi là chú (vì con anh hình như đã hơn 23t rồi thì phải?) nhưng tập võ mà gọi vậy thì nghe già quá nên..thôi :). Qua DD KTVT thì C29 mới biết anh là một member rất uy tín và đáng mến, nên C29 nghĩ bài viết trên thật sự anh là tác giả. Admin đã trả lại đúng tên cho anh rồi. Tuy chậm trễ nhưng cũng đã sửa và hy vọng anh không 'giận' nữa.

Thân mến bắt tay anh,
ippon.

Xanh lợt

Xanh đậm

Nâu

Vunguyen  
#4 Đã gửi : 13/08/2010 lúc 03:47:53(UTC)
Vunguyen

Danh hiệu: Đai vàng

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK
Gia nhập: 15-12-2009(UTC)
Bài viết: 272

C29 đã viết:
Chào anh Vunguyen,

Đúng ra phải gọi là chú (vì con anh hình như đã hơn 23t rồi thì phải?) nhưng tập võ mà gọi vậy thì nghe già quá nên..thôi :). Qua DD KTVT thì C29 mới biết anh là một member rất uy tín và đáng mến, nên C29 nghĩ bài viết trên thật sự anh là tác giả. Admin đã trả lại đúng tên cho anh rồi. Tuy chậm trễ nhưng cũng đã sửa và hy vọng anh không 'giận' nữa.

Thân mến bắt tay anh,


Chào C29 thân mến.

Hôm nay đọc cái bài viết của C29 tui rất vui... Tui chính là người bên diễn đàn KTVT, chắc anh em mình có nói qua lại trên vài post về Shorin của Thầy Hồ Hoàng Khánh. Cá nhân tui thật sự rất thích diễn đàn này, thật thích vì 2 lý do.

1. Xưa nay tui rất quý Võ Sư Cù Mai Công. Quý những bài viết của anh và cách nhìn của anh trước những tột cùng của nhân thế. Tui yêu thích và học hỏi rất nhiều từ lối viết của nhà báo Cù Mai Công, tui chưa đáng làm học trò Thầy Công - Nói thật lòng chứ không phải khiêm tốn đâu nhe C29.

2. Tui là dân Karate, nhưng lại đi theo hệ phái Tùng Đào Quán Lưu (Shotokan) từ lâu lắm rồi, và giờ này vẫn yêu thích nó một cách nồng nàn như yêu - thương - nhớ mong người tình của ban đầu... Hiện nay có một võ đường tại Melbourne - Úc cho nên nếu anh em diễn đàn này có dịp sang ấy chơi hay du học sinh hú một tiếng cứ đến lấy sân mà tập. Anh em Karate Melbourne thầu luôn chỗ ăn ở từ A - W... Z dành cho anh em mang về.

Nghề tay trái của tui là phiên dịch viên, hồi xưa khi tui thành lập diễn đàn Karatevietnam.com thì hay dành thời gian viết dịch chơi cho vui, có khá nhiều bài tui viết về Hapkido, Aikido, trên báo STVT v.v.. và viết như một niềm vui. Bài viết không có gì hay nhưng bà con mình hay lấy nó xào nấu, viết thêm vô, cắt bớt này nọ riết bực mình không dịch nữa. Chính cái bài về Võ sư LTL bên trên đã bị cắt bỏ nhiều đoạn nên bực mình nói vậy. Con nhà võ mà giận, bực thì nói xong thì vài cốc chè xanh, ly rượu quên hết những não nùng của nhân thế.

Các bạn cho tui chơi bên này luôn nhe.

Usu và chúc các bạn và C29 luôn vui.

Tên thật: Đặng Công Hùng
Yahoo Messenger: vovinam_aust@yahoo.com
Phone: (061) 0411 130 462

Vunguyen  
#5 Đã gửi : 13/08/2010 lúc 03:55:24(UTC)
Vunguyen

Danh hiệu: Đai vàng

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK
Gia nhập: 15-12-2009(UTC)
Bài viết: 272

C29 đã viết:
Chào anh Vunguyen,

Đúng ra phải gọi là chú (vì con anh hình như đã hơn 23t rồi thì phải?)


Nói thật lòng là tui chỉ mới vừa bước sang 4 bó (Thế hệ 6X theo lối nói của dân Việt Mình), bạn gái xưa của tui 23 tuổi nhưng có lần rủ đi offline ở Melbourne của diễn đàn KTVT anh em mới chọc là..."Dẫn con gái bước chân vào võ học" từ đó chết danh là có cô con gái 23 luôn.

Tháng rồi nhận được thiệp mời đám cưới của cô bạn học thời đại học - Mời dùm con gái cô ấy lấy chồng... Thấy chợt buồn ! Ừm nhỉ... Mình già thật rồi vì đúng 8 tháng 5 ngày nữa con của cô bạn mình ra đời sẽ gọi mình bằng ông - Ông Vunguyen.

Theo kinh nghiệm tui biết thì trong giới võ thuật nên anh anh - em em cho tiện, chừng nào ai có râu mới tính được là thuộc vế cha chú.

Thân mến.


Tên thật: Đặng Công Hùng
Yahoo Messenger: vovinam_aust@yahoo.com
Phone: (061) 0411 130 462

C29  
#6 Đã gửi : 13/08/2010 lúc 06:01:46(UTC)
C29

Danh hiệu: Đai nâu đậm

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK, Đai đen
Gia nhập: 05-01-2009(UTC)
Bài viết: 2,068


Hi anh Vunguyen,

Đúng là em biết anh qua topic Shorin nhưng biết về anh nhiều hơn là qua các topic khác trên KTVT. Rất Welcome anh sinh hoạt trên diễn đàn.

Bên này thì xưng hô đều là anh em. Học viên đai trắng nói chuyện với anh Cù Mai Công trên sân tập cũng xưng em/ anh thôi. Bên em tập võ đơn giản là phương tiện để đạt mục đích là có sức khỏe tốt (trong thời buổi 'ăn nhậu' nhiều như ruồi muỗi tại VN hiện nay); và để có một tập thể chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần, công ăn việc làm,...chứ không đơn thuần về Võ không thôi. Các member online thường xuyên đa phần là SV - HS, tập võ được đôi ba năm, và chỉ là chỉ bảo nhau những gì mình biết thôi. Anh Công thì do đặc thù công việc nên rất ít khi có thời gian chia sẻ trên diễn đàn. Những góp ý cuả người đi trước như anh là rất quý cho các member bên này.

Một lần nữa thân ái bắt tay anh,


ippon.

Xanh lợt

Xanh đậm

Nâu

kinh  
#7 Đã gửi : 21/07/2013 lúc 05:31:51(UTC)
kinh

Danh hiệu: Advanced Member

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 14-07-2013(UTC)
Bài viết: 34

Có vẻ như Lý Tiểu Long quá coi trọng yếu tố chiến đấu và chiến thắng đối thủ. Đã nhiều lần anh khẳng định: “Võ thuật trên thực tế chỉ đơn giản là một nghệ thuật chiến đấu... Nói rõ hơn, là một nghệ thuật dành thắng lợi trong chiến đấu”. Tôi đồng ý với anh nếu đứng trên bình diện võ nghệ và với góc độ của một đấu sĩ. Nhưng trên bình diện võ đạo và với góc độ của một võ phái thì chiến đấu không phải là mục đích cuối cùng, nó chỉ là cánh cửa đưa ta đến mục đích cuối cùng. Mục đích cuối cùng của người tập võ phải là đạt tới cõi tự tại, tự giác; tâm hồn thanh lãng, an lạc trong mối quan hệ nhân ái với con người, cuộc đời và thiên nhiên, vạn vật. Cũng đừng quên, cuộc chiến đấu với bản thân mình là vô cùng quan trọng trong quá trình hoàn thiện nhân cách và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ai không chiến thắng nổi mình thì mọi chiến thắng với kẻ địch bên ngoài chỉ là vô nghĩa. Dù sao cũng phải thừa nhận rằng sau khi anh qua đời, các môn đồ của anh đã nỗ lực hết mình để tiếp tục sáng danh thầy nhưng vô vọng.

Tôi nhớ năm 18 tuổi anh sang Mỹ, học vấn xoàng, võ thuật chưa tới - anh lăn vào tập luyện Quyền Anh, Quyền Thái và đạt đến Đệ Tứ đẳng huyền đai Karate do một người bạn huấn luyện; anh quyết định mưu sinh bằng nghề dạy khiêu vũ. Những ngày lêu lổng ở Hồng Kông anh đã dành một phần thời gian cho các vũ trường, anh từng đoạt giải quán quân vũ điệu Cha Cha Cha trong một cuộc thi. Nhưng rồi phải dẹp tiệm bởi xem ra tính khí anh chẳng hợp với loại hình nghệ thuật tao nhã này. Anh phải lên Seattle nương nhờ người quen, vừa đi học vừa đi làm. Rồi cơ duyên đến, anh trở thành võ sư Kung Fu lừng danh nước Mỹ. Chính võ thuật là bàn đạp giúp anh đến với điện ảnh, mà đỉnh cao là bộ phim Đường Sơn Đại Huynh - phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Tiếp theo là Tinh Võ Môn, Mãnh Long Quá Giang, Long Tranh Hổ Đấu, Tử Vong Du Hí (dở dang), phim sau lại tiếp tục phá vỡ kỷ lục phim trước. Anh trở thành ngôi sao vĩ đại trên đỉnh cao chót vót của sự nghiệp điện ảnh.

Này anh Lý Tiểu Long, nếu tính cách khuôn thành khung số phận thì anh là một dẫn chứng điển hình. Anh là một hiện tượng cá biệt, một tính cách bất bình thường. Trong gia đình, anh là đứa bé hiếu động, không bao giờ chịu ngồi yên; bởi thế mọi người còn đặt cho anh cái tên “Con Lật Đật”. Trong lớp học, anh là một học sinh lười biếng, học lực yếu kém, gây ồn ào, mất trật tự, không nghe lời thầy... vì thành tích quậy phá cá biệt ấy mà anh bị đuổi học nhiều lần, và cuối cùng bị đuổi hẳn khỏi Trường trung học La Salle với lý do hạnh kiểm xấu và học lực kém thì làm sao gọi là tư duy triết học ? Ngoài lớp học, anh là xếp sòng của một băng anh chị chuyên đời gây gổ, thách thức, đánh lộn. Với mọi người, anh luôn tỏ ra trịch thượng, kẻ cả, ngông cuồng, thích xếp sòng, thích phô trương, tự cao tự đại. Ngay cả võ là môn anh “Say mê và miệt mài luyện tập tưởng chừng như sắp hoá điên”, anh cũng bị võ sư Diệp Vấn đuổi khỏi võ đường vì cho rằng anh thiếu tư cách, ngông nghênh, tự phụ.
Nhiều danh nhân cũng có tuổi thơ hiếu động như anh, cũng có cá tính bất bình thường như anh, nhưng càng lớn lên, khi tài năng và sự nghiệp của họ phát lộ thì nhân cách họ cũng hoàn thiện theo. Còn anh, anh mang cả lên đỉnh cao giàu sang và danh vọng tính cách cá biệt của anh.

Những người thân yêu quanh anh hiểu rõ điều này hơn ai hết. Linda Lee nói về chồng mình: “Lý Tiểu Long có rất nhiều nhược điểm, chẳng hạn như nóng nảy bất thường, thiếu tế nhị với người chung quanh, không ý tứ trong mọi cách hành xử”. Michael Lai bạn anh nói: “Bruce rất ghét bị bại. Nếu anh thua, bao giờ anh cũng viện ra một cái cớ nào đó để bào chữa. Anh có vẻ trơ tráo và khệnh khạng như một con công, luôn luôn tỏ ra kẻ cả, cha chú trong các hành động”. Còn Amy Sanbo thì đồng ý rằng anh quả có tài về võ thuật, nhưng “Chỉ là một kẻ non nớt, thiển cận và luôn luôn bám riết những việc làm có tính cách khoe mẽ”, “Anh ấy chỉ biết ném ra một lô những túi khôn của Đông phương mà chẳng bao giờ anh ấy tuân theo cả”.

Không biết nếu là nhà điêu khắc, tôi sẽ tạc tượng anh như thế nào? Là một cao thủ võ lâm, xong ngay. Là một diễn viên điện ảnh kỳ tài, xong ngay. Nhưng là một võ sư sáng Tổ, một nhà văn hoá, một danh nhân tầm cỡ thế giới, thì... Làm sao tôi có thể khắc hoạ được khi biết rằng có lần nổi xung, anh từng xách dao rượt chém đạo diễn La Duy; từng tuyên bố xanh rờn với đồng bào anh làm nghề may mặc ở Hồng Kông: “Nếu cần sắm một bộ đồ mới, tôi sẽ bay đi New York chứ không mất công đặt may ở đây”. Và, như báo chí Hồng Kông mô tả, từng “là kẻ muốn vơ cả vũ trụ vào trong lòng vì kiêu ngạo mù quáng và tham lam quá độ”.

Điều đáng tiếc là nhiều thanh thiếu niên VN thất học xem phim, bắt chước thần tượng của họ, cũng luyện võ, múa côn, khệnh khạng ta đây. Không ít kẻ lao vào các cuộc ẩu đả, những tưởng mãnh hổ có thể địch quần hồ, để rồi phải chết trong vòng dao búa hoặc vào vòng lao lý trước khi kịp nhận ra võ trong phim và võ ngoài đời khác nhau biết chừng nào.Những năm cuối đời, anh là hiện thân của sức mạnh, quyền lực và giàu có. Nhưng thay vì mang lại an bình cho mọi người thì đến đâu anh cũng gieo rắc sự bất ổn. Anh như lưỡi kiếm sáng ngời và sắc lẻm, thay vì giấu nó trong bao thì anh lại xách đi khơi khơi giữa ba quân thiên hạ. Thay vì mở rộng tấm lòng nhân ái với mọi người, anh chỉ muốn làm cha chú người ta. Anh là mẫu người chỉ biết cương mà không biết nhu, chỉ biết dương dương tự đắc mà không biết ẩn mình, chỉ biết chinh phục mà không biết dừng lại, và không bao giờ biết nhượng bộ khi có tranh chấp. Là người sinh ra để thách thức mọi thứ để hoặc chiến thắng hoặc chết. Xưa nay các bậc danh nhân thường sống cuộc sống giản dị như cỏ cây hoa lá, lặng lẽ mang hương sắc cho đời, còn anh thì như một tia chớp...

Sửa bởi người viết 04/08/2013 lúc 01:48:47(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

kinh  
#8 Đã gửi : 28/07/2013 lúc 11:39:16(UTC)
kinh

Danh hiệu: Advanced Member

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 14-07-2013(UTC)
Bài viết: 34

SPTT đã viết:
UserPostedImage
1. Khi Nhà diễn kịch Lý Phiên, Cha của Lý Tiểu Long qua đời lúc 64 tuổi, trong lúc tang lễ được cữ hành, Lý Tiểu Long từng khấn nhang và nói tuyên bố với mọi người là Ông chỉ cần sống được phân nửa số tuổi của Cha mình là đủ mãn nguyện, sự thật xảy ra như ông dự đoán - chết đúng lúc 32 tuổi.

2. Trong các cuộc phỏng vấn người Mẹ còn sống của Lý Tiểu Long về vấn đề được nói nhiều đến chuyện tuyệt tự trong dòng họ Lý, Bà cho biết là người Trung Hoa bà rất tin ở các truyền thuyết. Bà có dịp được chồng kể khi đọc qua cuốn sách gia phả rất xa xưa từ thời ông nội Lý Tiểu Long để lại, là giửa thế kỷ 18 trong nạn đói tại Trung Hoa lục địa, chính người cố của dòng họ Lý đã tạo và gây ân oán gì đó với người 1 người ăn xin đến nổi người ta phải chết cả 4 nhân mạng trong gia đình ông ta, trước khi nhắm mắt người ăn mày đó đã đem xác 4 người thân trong gia đình mình đến trước nhà của họ Lý và tuyên bố về sau nầy là 4 người nổi tiếng nhất của nhà họ Lý sẽ phải đền mạng. Điều đó có thể chứng minh qua cuộc đời của 2 người khá nổi tiếng nhất của gia đình họ Lý là chính bản thân Lý Tiểu Long và con trai là Brandon Lee, cả 2 chết khi lên cao nhất của đỉnh vinh quang trong khi lứa tuổi còn rất trẻ.

3. Lúc 14 tuổi, Lý Tiểu Long say mê vô cùng môn khiêu vũ với vũ điệu “Cha Cha Cha”, ông từng mần mò tập luyện bất cứ lúc nào, và nơi nào mình đến. Năm 15 tuổi họ Lý đã chiếm giải vô địch Thiếu Niên “Cha Cha Cha” của Hồng Kông. Sau này khi sáng lập ra môn phái Triệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do) Lý Tiểu Long từng nói rằng mình tập được lối chiến đấu nhanh nhẹn là nhờ cách bước chân của môn khiêu vũ rất hữu dụng trong môn võ thuật.

4. Người đưa Lý Tiểu Long đế với danh vọng đầu tiên tại Hollywood chính là nhà tiền phong Karate Hoa Kỳ mang tên Ed Parker, người được gặp gở họ Lý trong cuộc thi đấu Karate quốc tế tại Long-Beach. Cuộc đời tài tử của Họ Lý tại Hoa Kỳ khởi đầu từ một phim tập “Green Hornet”, “Bat Man”, “Blondie” dựa theo truyện nhiều tập rẻ tiền mà trong hầu hết các phim Họ Lý phải mang mặt nạ (theo ý của đạo diễn phim bấy giờ là không muốn Lý Tiểu Long mang nét Á Châu trong phim), trước đó Lý Tiểu Long từng theo cha đóng các vai phụ cho các cuốn phim tại Hồng Kông. Qua phim “Green Hornet” Lý Tiểu Long đã đóng vai một Võ Sư Karate Nhật bí mật tên là KATO và nói vài câu vớ vẩn, khởi đầu phim được trả $20 đô la cho 5 ngày đóng phim.

5. Trong tất cả các đồ đệ của Lý Tiểu Long, người ta có thể thấy rất nhiều tài tử nổi tiếng thời đó như Steve McQueen, James Coburn, Chuck Norris .v.v.. Chính tài tử James Coburn từng phải trả $250 Mỹ Kim cho 1 giờ tập riêng với Lý Tiểu Long, một số tiền tương đương với $5.000 Đô la tính theo thời giá hiện nay. Sau này khi Lý Tiểu Long mất đi khi tài tử James Coburn được báo chí phỏng vấn là tại sao chấp nhận trả một số tiền quá lớn như vậy khi tập luyện với Lý Tiểu Long – lúc đó vô danh chưa hề nổi tiếng như sau khi đóng các bộ phim ăn khách, chính James đã trả lời: “Cá nhân tôi không cảm thấy thích thú với bề ngoài hay kỹ thuật của Thầy Lý Tiểu Long, tuy nhiên tôi rất yêu thích cách nói chuyện mang đầy tính chất triết lý huyền bí của Á Đông khi giao tiếp với ông”.

Về sau này người ta tìm thấy nhiều bảng viết tay về cách huấn luyện của Lý Tiểu Long dành riêng cho các đệ tử nổi tiếng của mình, có thể kể đến James Garner, Lee Marvin, Stirling Silliphant và người khổng lồ chơi bóng rổ cho đội LA Lakers - từng là đấu thủ khổng lồ của họ Lý qua phim “Trò chơi tử thần”.

6. Con trai duy nhất và tài tử Brandon Lee cũng đã chết như tuyệt mệnh với 1 viên đạn y như cốt chuyện phim đóng cuối cùng của Lý Tiểu Long “Trò chơi tử thần”, sau khi Brandon Lee qua đời vì tai nạn khi đóng phim, các bác sĩ Hoa Kỳ đã mổ xẻ thi thể của anh ta để tìm thêm các lý do tai nạn, họ đã khám phá 1 điều và họ cho rằng dù không bị viên đạn vô tình bắn chết khi đóng phim anh cũng sẽ chết trong vài năm sau đó, vì gan và tim anh đã bị hư hại vì ung thư trong thời kỳ bộc phát cuối cùng mà anh đã không hề biết đến.
7. Khi Lý Tiểu Long mất đi, rất nhiều lần các nhà làm phim đã tìm cách khám phá các tài tử Á Châu có khuôn mặt, tên họ hay phong cách giống ông để tạo dựng tiếp tục các cuốn phim.

Bruce Li (tên thật là Ho Chung Tao), một tài tử người Đài Loan rất giỏi về võ thuật, thể dục nhịp điệu. Bruce Li có lối chiến đấu rất giống Lý Tiểu Long nhưng lại có dáng không đẹp nên chỉ hoàn tất được 3 cuốn phim theo phong cách họ Lý.

Bruce Le (tên thật là Huan King Lung), một võ sư người Hồng Kông rất sáng giá, không được nhiều người ưa thích vì lối phá âm quá mạnh của người Trung Hoa Lục Địa không giống Lý Tiểu Long thật.

Người được xem là giống Lý Tiểu Long thật nhất được hầu hết người ái mộ công nhận, chính là tài tử Tang Leung (tên thật là Kim Tai Chung), một võ sư người Hàn Quốc, ông đã đóng thế theo các đọan phim Lý Tiểu Long bỏ dỡ qua cuốn phim cuối cùng “The Game of Death” (Trò chơi tử thần). Sau này tài tử Tang Leung không thế đóng được 1 cuốn phim nào khác vì ai cũng nhìn anh qua nhân vật Lý Tiểu Long, cuối cùng anh đã đi tu tại 1 ngôi chùa bên Hàn Quốc.

Bruce Leung (tên thật là Leung Siu Liang), người được xem là có những cú đá tuyệt vời không thua gì Lý Tiểu Long thật, nhưng lại không có nét gì giống Họ Lý.

Trong đó có 1 người Việt Nam tại Hoa Kỳ tên là Nguyễn Kim Bình, anh ta có khuôn mặt rất giống với tài tử Lý Tiểu Long thật ngoài đời, anh Bình là một võ sư Thiếu Lâm Việt Nam, đóng vài cuốn phim không nổi tiếng cho lắm, về sau không thấy anh xuất hiện bất cứ phim nào nữa.

Sau này và mới nhất là tài tử Dragon Lee, một võ sư Hàn Quốc thuộc môn phái Taekwondo, đóng rất nhiều phim tài liệu về họ Lý, Dragon Lee có rất nhiều ưu điểm nhất hơn hẳn trong tất cả các tài tử từng thử thay thế Lý Tiểu Long vì anh gốc người Trung Hoa, từ nhỏ sống tại Hoa Kỳ nên tiếng Anh khá chuẩn, ngoại hình đẹp làm cho giới phim ảnh Hollywood rất hài lòng.

8. Qua cuốn sách hồi ký viết về Lý Tiểu Long, một trong những đồ đệ thân tín của họ Lý đã viết về câu chuyện giửa Lý Tiểu Long và nhà vô đich quyền anh thế giới Muhammed Ali như sau, thần tượng của Lý Tiểu Long như sau:

“Một hôm Lý Tiểu Long tìm thấy tại phòng thâu phim một đoạn tài liệu về Muhammed Ali. Ali lúc đó là một Vô địch hạng nặng Thế giới tài ba nhất lúc đó và họ Lý đã khen nức nở về kỹ thuật chiến đấu của Ali. Cuốn phim tài liệu được Lý Tiểu Long xem đi xem lại nhiều lần, vài ngày hôm sau họ Lý đã sai thợ đem đặt 1 tấm màn thật lớn, rộng để chiếu lớn các hình ảnh của Ali (lúc đó chưa có các kỹ thuật phim ảnh, hay máy móc hiện đại như ngaỳ nay để chiếu lớn) trong lúc ông đấu và di chuyển, đồng thời Lý Tiểu Long tập di chuyển theo đấu pháp, quyền của Ali một cách rất thích thú, và viết lại những đặc điểm của Ali một cách rất chi tiết. Nhiều người đi qua lại phòng thân phim đều chọc họ Lý là “Chắc Anh phải có ý đấu với nhà vô địch Muhammed Ali, nên mới tập theo ông ta như vậy”, Lý Tiểu Long cười và cho rằng mình muốn biết cách đi, đấu pháp và cách suy nghĩ trong đầu của Ali khi chiến đấu nơi võ đài.
Về sau một tờ Nhật báo Hoa Kỳ biết được chuyện này, và đã hỏi Lý Tiểu Long trong một cuộc phỏng vấn là khả năng chiến đấu giữa Ông và Ali nếu họ có thể giàn xiếp 1 cuộc đấu đài tại Las Vegas, Họ Lý cười và đưa bàn tay mình ra cho người phóng viên xem: “Với bàn tay Trung Hoa nhỏ bé này. Chắc chắn Ali sẽ giết tôi !” [khiêm tốn wá 4 ]

9. Trong tất cả các khán giả của thế giới phim ảnh thì không nơi nào có phong cách ái mộ phim võ thuật một cách cuồng nhiệt như tại Hồng Kông, các khán giả đi xem phim họ thường lận theo dao trong người, nếu phim không hay hoặc phim đang chiếu quá nhàm chán họ sẽ dùng dao mang theo rạch nát các ghế ngồi để cho chủ rạp biết mà thay thế phim khác. Duy chỉ có khi rạp hát chiếu phim của Lý Tiểu Long là phim duy nhất không bao giờ có chuyện đó xảy ra. Khi phim “The Big Boss” (Đường Sơn Đại Huynh) được chiếu tại Hồng Kông lần đầu tiên, Lý Tiểu Long và các tải tử trong phim đã bí mật hoá trang thành một người bình thường vào rạp xem phim do mình đóng và xem thử phản ứng của khán giả. Lý Tiểu Long đã rơi lệ khi thấy sau khi phim vừa dứt, khán giả đã đứng dậy cả 10 phút để vỗ tay (Theo phép lich sự vỗ tay chỉ dành cho xem kịch, cải lương chứ phim điện ảnh thì không bao giờ được vỗ tay trong rạp), sự cảm động đến rơi lệ này Lý Tiểu Long đã bị khán giả địa phương phám phá, họ đã dành nhau công kênh họ Lý ra khỏi rạp và đi dạo khắp đường phố Hồng Kông trong nhiều tiếng đồng hồ. [...7 ]

10. Qua phim “Tinh Võ Môn” với số lượng vé bán được và thu nhập trong 10 ngày đầu, Lý Tiểu Long đã đánh đổ được kỷ lục qua phim “Đường Sơn Đa Huynh” của chính mình khắp nơi trên thế giới. Nhưng đáng nói nhất là tại Singapore (Tân Gia Ba) cuốn phim “Tinh Võ Môn” đã làm tắc nghẹn đường xá tại thành phố này trong nhiều ngày sau giờ làm việc, chính Bộ Cảnh Sát Giao Thông của Thành phố Sư tử từng đề nghị với Bộ Văn Hoá cấm chiếu phim này hoặc dời nó lại vài tuần sau đó để Bộ Giao Thông Quốc Gia có thể tìm cách giải quyết chuyện kẹt xe khi các rạp chiếu phim tung vé ra ngoài thị trường, và họ phải nhờ tất cả các Huấn Luyện Viên, Võ Sư, Võ Sinh của các Võ Đường nổi tiếng như “Lion Champion Karate” hay “B.S Huan Taekwondo” đứng ra tổ chức việc bán vé tại các rạp cho trật tự hơn. [...5 ]

Trong lúc đó tại cũng tại hòn đảo Đài Loan, lần đầu tiên tệ nạn bán vé chợ đen trong phim ảnh đã xảy ra, vé bán chính thức là $2 đồng Đài Loan được các dân chợ đen tung ra với giá $45 Mỹ Kim, nhưng không bao giờ đủ cho giới hâm mộ mua.
Phim “Tinh Võ Môn” được chiếu liên tiếp tại Philippine (Phi Luật Tân) 8 tháng, và gây hổn loạn hàng đêm tại các rạp hát đến khi có người chết vì bị đè khi mua vé, chính quyền địa phương quyết định thu hồi cuốn phim để chờ sửa đổi luật đánh thuế cho kỹ nghệ điện ảnh, hầu thu nhập thêm cho ngân sách quốc gia. [ nhờ anh Lý đóa nha]

11. Chính tài tử Thành Long của Hồng Kông khởi đầu sự nghiệp phim ảnh của mình trong một vai trò cực kỳ nhỏ mà Lý Tiểu Long đã đóng vai chính, trong phim “Tinh Võ Môn” có đoạn Lý Tiểu Long sang một võ đường Kempo Karate Nhật để trả thù, khi xáp chiến giửa các võ sinh và con rồng họ Lý, một người được Lý Tiểu Long thảy lên cao bay ngay vào tường chính là Thành Long sau này. Ngoài ra tài tử Thành Long còn có mặt trong phim “Mãnh Long Quá Giang” qua vai trò một người bảo vệ khu đường hầm và đánh nhau khi Lý Tiểu Long xâm nhập vào đêm tối để khám phá ra nơi chuyên sản xuất ma tuý. [...17 ]

12. Khi Lý Tiểu Long bất thình lình qua đời, ngôi mộ của Ông tại Hoa Kỳ đã được ghi vào mộ bia câu “Bruce Lee - Founder of Jeet Kune Do” (Lý Tiểu Long – Người sáng lập môn phái Triệt Quyền Đạo) mà quên hẳn vai trò chính của ông như một tài tử nổi tiếng của Á Châu và thế giới. Chuyện gây xao động và thắc mắc đến với hàng triệu triệu người ái mộ ông khắp năm châu, khi họ đều muốn xem con rồng họ Lý như một tài tử với cú đấu, đá tuyệt nhất trên vòm trời võ thuật qua màn ảnh. Chính Linda Lee, vợ của Lý Tiểu Long cho biết câu văn được viết trên mộ bia đó là ý kiến chung của đại gia đình họ Lý từ Hồng Kông, vì quan niệm “Xướng ca vô loài” không tốt của người Á Châu họ không muốn đề chức nghiệp trên mộ bia của Lý Tiểu Long là tài tử, dù biết rằng chính phim ảnh đã đưa người con của họ đi vào lòng người khắp năm châu.


13. Hiện nay trên thế giới có 3 nơi đã tạc tượng Lý Tiểu Long và chưng bày trang trọng tại quốc gia của họ, đó là Hồng Kông, Cameroon và Bosnia. Năm ngoái đã xảy ra một cuộc hổn chiến đầy máu me tại Bosnia giửa những người ái mộ ông và nhóm thanh niên nhậu say với ý định phá hoại bức tượng vàng của Lý Tiểu Long đặt tại ngay trung tâm thành phố.

14. Qua tất cả các cuốn sách, phim ảnh, tà liệu riêng của Lý Tiểu Long, hiếm thấy ông nhắc đến những người truyền dạy võ công cho mình ngoài Lý Phiên – Cha của mình, có thêm Võ sư Diệp Vấn, người được xem là một trong những người truyền dạy môn Vịnh Xuân chính gốc từ Trung Hoa Lục Địa sang Hồng Kông. Nhưng khi Lý Tiểu Long qua đời thì tính ra có hơn 20 “sư phụ” và “sư huynh” đã xuất hiện, và nhiều người đã kể công mình truyền dạy võ công cho họ Lý, và có người từng cho là mình từng thách đấu, tập luyện chung, dạy tuyệt kỹ quyền cước, kết nghĩa đệ huynh rất thân tình với tài tử Lý Tiểu Long. Năm 1973 một nhóm người đến từ Hồng Kông tự xưng là học trò của Lý Tiểu Long đã đi một vòng Á Châu biễu diễn và đấu đài đã thua từ đầu đến cuối trong hầu hết mọi trận nhưng thu được bộn bạc nhờ lấy danh là đệ tử của Lý Tiểu Long.

15. Có 1 điều bạn chưa biết ! Khi Lý Tiểu Long chết bí mật tại Hồng Kông, người ta sau nhiều ngày phám phá ra là tại căn phòng của ông trước khi từ trần có một cái nút áo. ...17

Nguồn: vunguyen (diễn đàn KTVT)


THÀNH TÍCH LÝ TIỂU LONGThành tích chây lười, hiếu chiến 1
Lý Tiểu Long tên thật là Lý Chấn Phiên, sinh vào đúng giờ rồng năm Canh Thìn, tức ngày 27-11-1940. Cõ lẽ do cầm tinh con rồng, loài vật quyền uy nhất trong 12 con giáp nên Lý nổi tiếng là người rắn rỏi, bạo liệt. Cuộc đời anh từ khi chào đời cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay gần như không một phút ngơi nghỉ. Ba mẹ Lý là người Trung Hoa nhưng một buổi sáng đẹp trời, cậu bé Lý đã cất tiếng chào đời ở thành phố San Francisco bang California (Mỹ). Điều đó đồng nghĩa, Lý bỗng nhiên trở thành một công dân Mỹ thực thụ. Anh có 3 quê hương, San Francisco là nơi anh sinh ra, Hồng Kông là nơi tuổi thơ anh lớn lên, nhưng Seattle (tiểu bang Washington) mới là nơi anh làm nên nghiệp lớn. Chính tại nơi đây, lần đầu anh biểu diễn kungfu, mở võ đường và bén duyên với “nữ thần điện ảnh” Linda - người vợ đằm thắm thủy chung của anh sau này.
Lý Tiểu Long là con trai thứ ba của Lý Hải Tuyền và Hà Ái Du. Cha anh từng được tôn vinh là ngôi sao của Nhà hát kịch Quảng Đông, lưu diễn tận Mỹ. Lúc mới sinh, Lý hay đau ốm, bệnh tật nên phải thường xuyên cậy nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ. Trước khi rời Bệnh viện Jackson, Lý được một y tá đặt cho cái tên tiếng Anh là Bruce Lee. Vài tháng sau, gia đình Lý rời Mỹ về Hồng Kông, sống trong căn hộ chật hẹp số 218 đường Nathan, khu Kowloon. Không bao lâu, Hồng Kông bị quân Nhật chiếm đóng. Tuổi thơ của Lý vẫn còn in đậm ký ức những lần trèo lên mái nhà đứng nhìn máy bay Nhật vần vũ bầu trời, oanh tạc quê hương. Có lẽ vì thế, những bộ phim Lý tham gia sau này thường tôn vinh niềm kiêu hãnh giống nòi, lòng căm ghét quân Nhật xâm lược. Nhiều cảnh trong phim hư cấu quá đáng rất phản cảm, một mình Lý Tiểu Long hiên ngang múa côn nhị khúc, kiêu bạt, đánh hàng trăm võ sĩ Nhật nhục nhã ê chề chẳng khác gì “mãnh hổ địch quần hồ”... Hai tuổi, Lý được cha cho xuất hiện trong những vở kịch mà ông tham gia diễn ở Hồng Kông. Và anh đã sớm bộc lộ tài năng thiên phú trong diễn xuất. Sau khi rời trường tiểu học, Lý tiếp tục theo học trung học tại La Salle, một trường dòng Thiên Chúa giáo chỉ dạy tiếng Anh. Lý bị đuổi khỏi trường La Salle vì chây lười, hiếu chiến. Ông Hải Tuyền buộc lòng phải xin cho con trai vào trường dòng khác ở Hồng Kông là St Francis Xavier. Nhưng tình hình cũng chẳng cải thiện hơn khi cậu con trai vẫn “chứng nào tật ấy”.Thành tích tuổi thơ của Lý sau này được anh kể lại là những tháng ngày lêu lổng, trốn học, quậy phá, đánh lộn giữa phố... Lý bắt đầu thích giải quyết mọi chuyện bằng nắm đấm. Sau một lần bị đánh bại trên phố, Lý nuôi chí học võ trả thù.

4 Kỳ tài gặp đất dụng võ
Sau cùng, được sự hậu thuẫn của cha, Lý Tiểu Long theo học môn võ Vịnh Xuân Quyền vốn uy chấn giang hồ thời đó. Từng tiếp xúc với võ thuật từ nhỏ qua những đường Thái Cực Quyền do cha truyền dạy nên Lý lĩnh hội rất nhanh. Chẳng mấy chốc, cậu bé yếu ớt hồi nhỏ đã nổi tiếng gần xa nhờ tài năng võ thuật của mình. Đây cũng là thời gian anh ghi danh học khiêu vũ. Năm 18 tuổi, anh đoạt giải quán quân chachacha ở Hồng Kông, rồi đánh bại người 3 năm liền vô địch quyền anh Hồng Kông là David Kefield.
Người thầy đầu tiên Lý Tiểu Long theo học là “Nhất đại tông sư Diệp Vấn”, trưởng môn phái Vịnh Xuân Quyền. Diệp Vấn vốn là một cao thủ đương thời, phong thái ung dung, đĩnh đạc; bộ pháp như bay, “thân nhẹ như yến”; hai mắt to tròn, rất sáng như nhìn thấu ruột gan người. Lý là người có năng khiếu võ thuật lại siêng năng tập luyện nên tiến bộ nhanh ngoài sức tưởng tượng của thầy. Danh sư Diệp Vấn từng kể lại, Lý rất ma đạo, tính ích kĩ, cứ đến giờ học là đứng chặn bạn cùng lớp ở cửa báo hôm nay thầy nghỉ để được học một mình. Chỉ vài ngày, Lý đã thông thạo 36 thế võ, khoảng thời gian mà bạn bè cùng lứa phải mất nhiều tháng.
Từ thầy Diệp Vấn, Lý được học về võ thuật, cách chịu đựng chờ thời cơ. Lý dần thấu hiểu rằng võ thuật không chỉ mang đến cho anh sức tự vệ mà còn rèn luyện tính nhẫn nhịn. Nhưng rồi Lý dường như quên bẵng mọi thứ khi bản chất hung hăng trỗi dậy, đối đầu với những băng nhóm đường phố Hồng Kông, đến nỗi nhiều lần bị cảnh sát quản thúc. Sau đó, Lý bị Diệp Vấn đuổi khỏi võ đường vì tội nói dối như cuội và tự phụ. Cha của anh lo rằng, với tính khí hung hãn và những ân oán giang hồ nên Lý khó mà lập thân ở đất Hồng Kông nên quyết định đưa anh sang Mỹ. Được biết, sau này khi thành danh, Lý Tiểu Long có về thăm sư phụ Diệp Vấn, mong muốn được học hết tuyệt kỹ “Mộc nhân trang” (tức Đả mộc nhân). Lý Tiểu Long đề nghị dùng giá trị của một tòa lầu lớn để đổi lấy toàn bộ hình ảnh Đả mộc nhân do Diệp sư phụ thị phạm và Lý quay phim đem về Mỹ tự luyện. Nhiều đệ tử cho rằng đó là “giá hời”, nhưng Diệp Vấn cự tuyệt, nói rằng chỉ cần người cầu học có tâm tốt thì ông đem hết sức ra để truyền thụ, chứ tuyệt đối không sử dụng công phu làm thương phẩm.
Lý Tiểu Long sang Mỹ khi vừa tròn 19 tuổi. Anh vừa làm bồi bàn trong nhà hàng bạn của cha, vừa theo học tại trường Edison ở Seattle, Đại học Washington, sau đó Lý cũng bị đuổi học vì học lực yếu và hạnh kiểm xấu. Tuy nhiên, Lý rất năng động đã phát triển “nghề tay trái” bằng cách mở thêm lớp dạy kungfu ở đây. Trong thời gian này, Lý Tiểu Long đã sáng chế ra Triệt Quyền Đạo, môn võ hội tụ đủ các thế đánh anh từng được lĩnh hội. Lý nhận định: “Võ thuật Trung Hoa chỉ đẹp mắt nhưng kém hiệu quả”. Anh muốn tạo ra một phái võ mới hội đủ các yếu tố: Vừa công thủ chắc vừa ra đòn nhanh, gọn, hiệu quả. Nhưng Triệt Quyền Đạo của anh cũng chẳng lạ lùng gì nó thi đấu tựa như một kiếm sĩ phương Tây, di chuyển liên tục rồi bất ngờ ra đòn nhanh như chớp.
Theo lời kể của người nhà Lý Tiểu Long, mở đầu nghiệp võ chói lọi của anh là trận đụng độ với nhóm anh chị đồi Capitol. Tên đầu sỏ vai u thịt bắp sau khi bị anh riềng cho một trận ra trò, đã cùng bọn đàn em cúi đầu bái anh làm sư phụ. Từ một võ sinh “hạng xoàng” chân ướt chân ráo sang Mỹ, Lý nhanh chóng trở thành võ sư kungfu lừng danh. Cũng trong thời gian này, Lý gặp một người bạn da đen là cao thủ Không Thủ Đạo và học Karate từ anh này. Sau đó, Lý “lấn sân” sang “nghệ thuật thứ bảy” và giành được thành công vang dội. Chính võ thuật là bàn đạp giúp anh đến với điện ảnh, mà đỉnh cao là bộ phim “Đường Sơn Đại Huynh” – phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Tiếp theo là “Tinh Võ Môn”, “Mãnh Long Quá Giang”, “Long Tranh Hổ Đấu”, “Tử Vong Du Hí” (dở dang), phim sau lại tiếp tục phá vỡ kỷ lục phim trước. Anh trở thành ngôi sao vĩ đại trên đỉnh cao chót vót của sự nghiệp điện ảnh.

8 Và cái chết đầy bí ẩn
Khi đang ở đỉnh cao của danh vọng, tai họa đã ập đến với Lý. Sau khi uống thuốc cảm nhẹ, Lý đã vĩnh viễn chìm sâu vào giấc ngủ ngàn thu mà không bao giờ tỉnh lại. Việc Lý Tiểu Long mang trong mình tuyệt kỹ công phu bỗng lăn đùng ra chết khiến cả Hồng Kông choáng váng. Người ta nhao nhao truy tìm nguyên nhân cái chết của anh. Người thì nói do gây thù kết oán với băng nhóm mafia nên anh bị Hội Tam Hoàng thanh toán. Người khác lại bán tín bán nghi do thành công của anh với hãng phim Gia Hòa đe dọa sự tồn tại của hãng phim Shaw Brothers nên bị hãng này thuê sát thủ ra tay. Người khác lại đoán già đoán non anh bị đạo diễn La Duy thuê người ám hại bởi mười ngày trước khi anh mất, giữa hai người đã xảy ra tranh cãi dữ dội "võ sư" Lý Tiểu Long xách dao rượt ông (một người không biết đánh võ). Có người khác lại đồn đoán, trong một cuộc tỉ thí ba tháng trước đó, anh bị một nhà sư chùa Thiếu Lâm đánh trúng huyệt Bách Hội. Thậm chí, không ít người còn khăng khăng khẳng định, do Lý mua ngôi nhà ở Hồng Kông, chạm phải lời nguyền của dòng họ sở hữu cũ mới dẫn đến cái chết của anh và sau đó là con trai Lý Quốc Hào… Và một trong số đó là tin đồn (khiến cả khán giả thế giới lúc đó cũng bán tín bán nghi) Lý Tiểu Long chết do bị chứng “thượng mã phong” khi đang quan hệ tình dục với người tình - diễn viên Đinh Phối (Đường Mỹ Lệ) tại nhà riêng! Tuy nhiên các bác sĩ, với những công nghệ y học hiện đại, vẫn phải đầu hàng. Họ chỉ có thể giải thích nguyên nhân cái chết là “không rõ nguyên nhân”. Sau cái chết của “thần tượng”, khoảng 25.000 người đã đến dự tang lễ Lý Tiểu Long tại Hồng Kông vào ngày 2-7-1973. Anh được liệm cùng bộ trang phục ưa thích trong phim “Long tranh hổ đấu”. Sau đó, thi thể Lý được đưa lên máy bay về Seattle, bang Washington (Mỹ). Một lễ tang thứ hai được cử hành tại đây với sự có mặt của những người bạn, học trò, những ngôi sao Hollywood như Steve McQueen, James Coburn, Danny Inosanto, Taky Kimura, Peter Chin, Chuck Norris… với những tâm trạng khác nhau. Lý được an táng tại nghĩa trang Lake View, nơi anh không thể ngờ đúng 20 năm sau, con trai duy nhất của anh nằm ngay bên cạnh. Đó là diễn viên Lý Quốc Hào, cũng bị bắn đạn thật đột tử như cha khi đang đóng phim The Crow (Con quạ).Cho đến nay vẫn chưa ai biết đích xác nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long. Nhưng nếu căn cứ vào cái chết của con trai anh 20 năm sau, người ta e rằng anh đã bị đầu độc. Còn các bác sĩ thì nói cho có nói, có lẽ anh chết vì bị tẩu hỏa nhập ma. Suy cho cùng, chỉ có anh mới biết được đích xác nguyên nhân. Nhưng anh đã vĩnh viễn nằm sâu dưới nấm mồ và câu hỏi đó không bao giờ có câu trả lời thỏa đáng…

17 Sư phụ từng tiên đoán Lý mệnh yểu
Lý Tiểu Long qua đời ở độ tuổi trẻ trung sung mãn nhất khiến cho các nhà tướng số tha hồ “bình loạn”. Người thì nói Lý Tiểu Long “nhân trung quá ngắn”, kẻ thì nói “đầu mày bị gãy”… Lúc Lý còn sống thì chẳng ai dám nói như vậy. Nhưng có một người đã nói rằng Lý Tiểu Long là “loại yểu mệnh” ngay vào lúc sự nghiệp của Lý đang rực rỡ. Nguyên hai chân của Lý Tiểu Long có tật bẩm sinh, đi lại có chút lắc lư, khập khiễng. Người bình thường thì không thấy được điều ấy, nhưng Diệp Vấn vừa trông đã thấy ngay, cười nói với Lý Tiểu Long rằng: “Đi mà gót chân không chạm đất, đó chính là tướng đoản mệnh”, không ngờ đó là lời tiên tri.

5 Lời kết
Tuy nhiên, các nhà tướng số, tiên tri bậc đại sư phụ ở khắp nơi kể cả Danh sư Diệp Vấn đoán vẫn chưa chính xác, mà chính xác nhất là chỉ Lý biết, nhưng khách quan mà nhận xét, có lẽ anh chưa tìm lại giá trị của chính mình để diệt bỏ tự ngã. Lý thất bại ở chỗ mục đích học võ của anh để nuôi ý chí trả thù và để làm nghề võ mong được “nhất nghệ tinh nhất thân vinh” mà đúng là vinh thân đến đỉnh cao danh vọng thật nhưng Lý chưa hiểu biết gì về Đạo trong võ. Thiếu Võ đạo để hành võ thì nhân cách chưa hoàn thiện. Và Lý cũng chưa hiểu luật đời nhân quả không nên tạo nghiệp: “Giúp người nấu cơm thì được ăn, giúp người đánh nhau thì chảy máu”. Nhận thức của Lý còn non trẻ vì ít học, lêu lổng, thích đánh lộn giữa phố, thích làm đại ca, ngông cuồng, khoe mẽ, chuộng hư vinh, thích bạo lực… Thật đáng tiếc người có tố chất tiên thiên võ thuật, thể hình đạt chuẩn tỉ lệ vàng như Lý rất hiếm muộn, triệu người có một. Đúng là Lý có tài nhưng nếu như anh có đức, có trí sẽ soi rọi được chính mình để phát triển tuệ giác chiến thắng bản thân. Nếu như Lý đúng là võ sư chân chính, võ thuật cao cường như nhiều người ái mộ thì sẽ chiến thắng được kẻ thù "vô minh" đó là tham dục, thoát khỏi bi kịch và có thể không để lại cái chết nhiều đồn đoán cho hậu thế. Vì tham dục nó sẽ dẫn ta tới sân, si khổ ải bế tắt không lối thoát, mà cái gốc của sự khổ ải trên trần thế chính là cái Tâm của con người. Nhưng ngộ ra thì đã muộn!!! 5 6 11

HOÀNG HÙNG

Sửa bởi người viết 04/08/2013 lúc 02:02:02(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

phanle  
#9 Đã gửi : 28/07/2013 lúc 11:49:53(UTC)
phanle

Danh hiệu: Advanced Member

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 06-06-2013(UTC)
Bài viết: 38

Ngày trước khi còn học sinh cấp 1, cấp 2 tui rất "máu" óanh lộn vì lúc đó thần tượng Bruce Lee (như các bạn trẻ bây giờ) và chưa biết gì về võ thuật, cũng ôm côn nhị khúc làm anh chị múa như tráng sĩ giữa rừng gươm, bị chúng sanh đả cho nhiều trận lên bờ xuống ruộng không khác gì Lý ngày xưa (chỉ khác Lý ở chỗ tui ko qua tìm thầy Diệp Vấn học võ ôm mộng báo thù). Sau này, khi tui lên ĐH có kiến thức căn bản và học được chút ít từ các võ phái nhất là Karate Suzucho họ dạy lễ trước, không đặt nặng hơn kém, thắng bại, vinh nhục,... nên tui đã biết nhiều về nhân vật võ thuật LTL. Tui rất ngợi ca về đường lối tiến thân công danh của anh bằng con đường Võ thuật. Từ Vịnh Xuân quyền học nửa vời của thầy Diệp Vấn anh dựng lên Triệt Quyền đạo và học qua rất nhiều môn võ khác. Sau đó, anh học cấp tốc Karate bởi một người bạn huấn luyện để thành công phim đầu tiên là Đường Sơn Đại Huynh - sự nghiệp "sao" của Lý Tiểu Long bắt đầu từ đây. Tuy nhiên, đối với người có văn hóa "khiêm tốn" như anh (học trường nào cũng thuộc loại học sinh cá biệt) thì làm sao mà Triệt Quyền đạo của anh có hệ thống triết học để học trò anh phát triển được ? bởi vậy khi hành võ dễ bị lạc lối làm tui và nhiều người trên thế giới có chút ít hiểu biết Võ đạo đành thất vọng. Nhân vật điện ảnh võ thuật một thời vang bóng họ Lý thiếu các đức tính: Hòa, Kính, Tịnh, An của một người võ sinh mới nhập môn mà anh "duy ngã độc tôn", bản chất bành trướng và tự cao tự đại muốn thu tóm cả thế giới về mình nên đã thất bại, không chinh phục được lòng người trí thức. Ai đã học qua Karatedo thì hiểu được mục đích của nó là gì ? Đó là “phép đối nhân xử thế, quyền cước chỉ là phương tiện; khuất phục kẻ xấu bằng con đường hòa bình chính là mục đích của Karatedo” nó huấn luyện con người bớt tham dục để hoàn thiện nhân cách, biết nghệ thuật sống hài hòa với Thiên - Địa - Nhân. Với tôi võ vẽ thế là quá đủ!

Sửa bởi người viết 29/07/2013 lúc 12:25:45(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Vunguyen  
#10 Đã gửi : 08/08/2013 lúc 03:39:45(UTC)
Vunguyen

Danh hiệu: Đai vàng

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK
Gia nhập: 15-12-2009(UTC)
Bài viết: 272

Có lẽ do đang ở cái đỉnh cao nhất của sự nghiệp, như trường hợp của James Dean, Monroe.v.v.. Nên cái chết của họ Lý luôn sống mãi với thởi gian, nói theo người Á Châu mình thì Lý Tiểu Long khong bao giờ thật sự yên giấc... Vì cứ trung bình 37 phút là có một bài viết về ông đâu đó trên thế giới dù mồ ông không chỉ xanh cỏ mà còn đen đất.

Cách đây 2 năm trong một cuộc hội nghị về Pháp Y tại Đài Loan, Cao Hùng. Tôi có dịp gặp vị bác sĩ Pháp Y người Macau rất nổi tiếng trong giới y khoa Đài và Hồng Kông, ông về hưu sống với đàn cháu mê Kungfu rất hiền hòa, ông nổi tiếng không phải vì tài năng mà vì ông chính là người bị cái bóng Lý Tiểu Long đè quá nặng trên đôi vai già của mình. Ông là người cuối cùng làm cuộc xét nghiệm cho Lý Tiểu Long tại bệnh viện Nathan Road sau đó ông phải dời sang Hoa Kỳ sinh sống vì bị hạch sách, hâm dọa, cuối cùng ông chọn đất nước hiều hòa Đài Loan để sống cuộc đời bình an nhất.

3 nhân vật bị dính nặng nề đến cái chết của họ Lý, đó là ông chủ công ty điện ảnh Shaws, nữ tài tử Trịnh Phối, vị bác sĩ ký giấy xác nhận cái chết của Lý Tiểu Long. Làm nghề pháp y thì chỉ đứng trong mặt chìm của tảng băng lớn, tuy nhiên trường hợp ông bác sĩ pháp y trên thì 39 năm sau ngày tờ báo "Sao Dương Hương Cảng" tiết lộ bảng ký tên ca làm việc của ông thì cuộc đời ông không bình an nữa !

Trịnh Phối đang ở Cao Hùng, sống như tu, cuộc đời thật bình lặng và cách đây 5 năm bà tuyên bố sẽ nói thật, nói thẳng về cái chết của Lý Tiểu Long... Nhiều người cứ mong bà chết.

Tôi trong buổi tiệc có ra ngoài hút thuốc, trời Đài lạnh vào buổi chiều, mưa lâm răm tôi hỏi ông về "cái chết của họ Lý"... Nhu bao nhiêu người đả hỏi ông.

- Tiên sinh có thể vì cái tình, nói cho tôi biết về cái chết về ca làm việc của tiên sinh hôm đó không ?

Suy tư, trầm ngâm ông chầm chậm nói:

- Chuyện qua rồi, trí nhớ thật sự không còn tốt... Nhưng theo anh, một người đàn ông đẹp trai, giàu có (bỏ bớt vài câu) bên một cô gái sexy nhất phim ảnh Trung Hoa trong căn phòng vắng, lạnh của cuối thu, cái gì xảy ra và sao lại chết, anh chuyên về Toxicology thì chỉ cần 2 phút là có đáp án, sao lại hỏi tôi ?

Nói thật lòng, đọc không biết bao nhiêu bài viết về cái chết của họ Lý, nhiều cái nghe chóng cả mặt.

Tôi nói thật các bạn đang yêu và vẫn say đắm Lý Tiểu Long, thưa các bạn ông ta chết như bao nhiêu người đang ông đã chết: THƯỢNG MÃ PHONG mà chết !

Tại sao người ta không nói ra điều đó... Đơn giản là danh từ THƯỢNG MÃ PHONG không có trong tiếng anh ! Đó là ngôn ngữ đặc trưng Á Đông.

Tôi mới về Sài Gòn, anh em nào muốn bàn tiếp chuyện họ Lý thì mình ra quán cà phê cùng bàn lai rai chơi nhé.

Nhất định phải ghé thăm huynh Cù Mai Công, Anh Mười, C9 và võ đường tôi yêu quý nhất Sài Thành.

email: dangconghung@gmail.com

Thân mến.


Tên thật: Đặng Công Hùng
Yahoo Messenger: vovinam_aust@yahoo.com
Phone: (061) 0411 130 462

vanmuoi  
#11 Đã gửi : 08/08/2013 lúc 06:36:40(UTC)
vanmuoi

Danh hiệu: Đai nâu lợt

Uy tín:

Nhóm: Sanvo_Shorinryu, Đai đen
Gia nhập: 04-01-2009(UTC)
Bài viết: 1,130

Có quá nhiều lý do xung quanh cái chết của võ sư họ Lý tên Long.
Qua bài viết của anh Vunguyen thì tôi tin rằng mình đã tìm được câu trả lời chính xác rồi. Cảm ơn anh Vunguyen.
Hy vọng sẽ gặp được anh Vunguyen trên sân võ Karate NVH Thanh Niên.
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF.NET 2.2.3 | YAF.NET © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 1.467 giây.