logo
Chào mừng bạn! Để sử dụng các chức năng của Diễn đàn, vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký.

Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
cocconkarate  
#1 Đã gửi : 15/03/2009 lúc 07:13:53(UTC)
cocconkarate

Danh hiệu: Đai vàng

Uy tín:

Nhóm: Sanvo_Shorinryu, Thanhvien_OK, Đai đen
Gia nhập: 03-01-2009(UTC)
Bài viết: 278

HÒA THƯỢNG THÍCH TÂM GIÁC
(1917 - 1973)


Hòa thượng Thích Tâm Giác, thế danh là Trần Văn Mỹ, sinh năm 1917 tại tỉnh Nam Định, thân phụ là cụ ông Trần Văn Quý, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Suôi. Ngài là con trai thứ hai trong gia đình gồm hai trai một gái.

Ngài sinh trưởng trong một gia đình Nho phong. Thân phụ Ngài tinh thông Hán học. Cả hai ông bà lại rất thâm tín Phật pháp. Do đó, Ngài được hấp thụ ngay từ thuở ấu thơ hai nền văn hóa cổ truyền của dân tộc là Khổng giáo và Phật giáo.

Được biết thuở nhỏ, Ngài cứ yếu đau, quặt quẹo luôn, rất khó nuôi. Theo tập quán địa phương, Ngài được hai cụ thân sinh đem “bán khoán” cho vị Tăng trú trì tại ngôi chùa trong thôn và ở luôn trong chùa. Đến khi lên 7 tuổi, vì đã quen sống cuộc đời chay tịnh, nên Ngài xin với song thân cho xuất gia đầu Phật.

Được sự chấp thuận của hai cụ, bước đầu Ngài thụ nghiệp với Hòa thượng Thích Trí Hải tại chùa Mai Xá thuộc Phủ Lý, tỉnh Hà Nam (nay là Nam Hà).

Vào đầu thập kỷ 1930, phong trào chấn hưng Phật giáo nổi lên khắp nước. Tại Nam kỳ Hội Nghiên cứu Phật học ra đời năm 1931 ở Sài gòn. Tại Trung kỳ Hội An Nam Phật Học thành lập ở Huế năm 1932. Các Phật học đường được tổ chức khắp nơi. Các tạp chí Phật học xuất bản đều đặn để hoằng dương đạo pháp, gieo vào tâm hồn chư Tôn đức, Tăng Ni và Phật tử cả nước niềm phấn khởi chưa từng có.

Trước phong trào rầm rộ ở Nam và ở Trung, năm 1934 Hòa thượng Trí Hải (chùa Mai Xá) bèn từ giã bản tự lên thủ đô Hà Nội, cùng với chư Tôn đức và các cư sĩ thuần thành đầy tâm huyết như các ông Nguyễn Năng Quốc, Trần Văn Đại, Bùi Thiện Căn, Bùi Thiện Cơ vận động tổ chức hội Bắc kỳ Phật giáo. Hội đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Thanh Hanh là Tổ Vĩnh Nghiêm lên ngôi Thuyền gia Pháp chủ, mở đầu kỷ nguyên chấn hưng Phật giáo ở miền Bắc.

Bấy giờ Ngài 17 tuổi, được Bổn sư cho theo lên Hà Nội hầu hạ và đóng góp sức mình vào công việc hoằng dương đạo pháp. Thuở ấy Ngài chỉ mới thọ giới Sa Di, nhưng được các Tổ Tế Xuyên, Tế Cát, Trung Hậu, Hương Tích và Tuệ Tạng rất thương yêu.

Nhờ Ngài có sẵn căn bản Nho học hấp thụ được trong gia đình, lại được Hòa thượng Trí Hải dày công huấn giáo và các Tổ ân cần bảo ban, dẫn dụ, nên về mặt giáo lý và thuyền hạnh, Ngài được coi là hàng tân tiến khả dụng, có nhiều triển vọng trong tương lai, làm trụ cột cho tòa nhà Phật giáo.

Năm 1937, sau khi tốt nghiệp lớp Trung đẳng Phật học tại trường Bồ Đề thuộc huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh, Ngài được các Tổ cho đăng đàn thọ Tỳ Kheo giới, lúc đó Ngài tròn 20 tuổi. Đại giới đàn này do các vị Tôn túc thủ tọa chứng minh như Tổ Tế, Tổ Trung, Tổ Hương, Tổ Cồn, Tổ Quảng, Tổ Ngũ (1) và các Hòa thượng Trí Hải, Thái Hòa, Tố Liên tác chứng.

Từ đó Ngài được vào hàng sứ giả của Như Lai, được cử giữ những chức vụ trọng yếu trong trụ xứ cũng như làm Duy Na trong các kỳ kiết hạ an cư tại chùa Quán Sứ (số 74 đường Quán Sứ - Hà Nội).

Sau năm 1945, vừa tốt nghiệp xong lớp Đại học Phật học tổ chức tại chùa Quán Sứ, Ngài cũng như các sinh viên Tăng và dân chúng phải tản cư khỏi thành phố vì thời cuộc. Ngài phải di cư lên vùng Thái Nguyên, sau lại trở về Ninh Bình. Được ít lâu, Ngài trở về Mai Xá nơi chùa cũ tiếp tục tu học và chăm lo nuôi dưỡng sáu trăm em cô nhi đang bơ vơ vì đạn lửa chiến tranh.

Năm 1949, nhân một cơ duyên tốt, Ngài hồi cư về Hà Nội và được cử giữ chức Phó Giám đốc nhà in Đuốc Tuệ, phụ bút nguyệt san Phương Tiện, cơ quan của Hội Tăng Ni Chỉnh Lý Bắc Việt do Hòa thượng Tố Liên làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Trong thời gian này Ngài còn tham gia các công tác từ thiện xã hội, hợp sức cùng Hội Việt Nam Phật Giáo do Cư sĩ Bùi Thiện Cơ làm Hội trưởng, trông nom Cô nhi viện ở trại Tế Sinh lên đến một trăm sáu mươi em. Ngài còn nhận làm Ủy viên trong trại nuôi dưỡng đồng bào hồi cư ở Ngọc Hà. Hàng năm cứ vào mùa kiết hạ an cư tại chùa Quán Sứ, Ngài đều được cử giữ chức Duy Na, một chức vụ quan trọng trong thất chức tùng lâm.

Vốn đã thông thạo Hán tự, biết qua Pháp văn, lại ôm ấp hoài vọng xuất dương tu học và tham khảo Phật sự các nước, nên lúc còn học tại chùa Quán Sứ, Ngài đã cùng bạn đồng môn là Hòa thượng Thích Thanh Kiểm rủ nhau tranh thủ đi học thêm Anh văn và Nhật ngữ.

Cơ duyên tốt lành đã đến. Năm 1953, trong một cuộc họp liên hội gồm Hội Việt Nam Phật Giáo và Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt, hội nghị đã công cử Ngài cùng Hòa thượng Thanh Kiểm sang Nhật Bản để nghiên cứu về công cuộc chấn hưng Phật giáo tại quốc gia đó.
Tại Nhật Bản, hai vị đều kiên tâm, trì chí, chuyên tu chuyên học cả về Phật pháp và thế học. Riêng Ngài thường ôm ấp chí nguyện cải tạo nếp sống cho thế hệ tương lai, cần theo chiều hướng của thời đại là có khỏe mạnh về thể xác mới mong tiến hóa về mặt tinh thần. Do đó, ngoài việc học Phật pháp và thế pháp, Ngài còn hàng ngày đến luyện tập nhu đạo (Judo) tại Trung tâm Nhu đạo KODOKAN.

Sau chín năm tu học tại Nhật, Ngài đã tốt nghiệp Đại học Phật pháp tại Tokyo, lãnh cấp bằng Tiến sĩ Xã hội học, Tiến sĩ Triết học Đông Phương và Tam đẳng huyền đai tại viện Nhu đạo KODOKAN.

Năm 1962, hai vị trở về nước hoằng pháp. Bước qua năm 1963, Phật giáo Việt Nam gặp pháp nạn, Ngài đã cùng chư Tôn đức, Tăng Ni tham gia tích cực trong mọi công cuộc hô hào Phật tử chống lại bạo quyền áp bức, kỳ thị tôn giáo của Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Nhờ sự đồng tâm nhất trí của hàng triệu con Phật đứng lên bảo vệ tín ngưỡng của dân tộc, được sự đồng tình của mọi tầng lớp đồng bào, của các tôn giáo bạn, của dư luận thế giới, nhờ sự hy sinh cao cả của chư Tăng Ni đã dùng sanh thân đốt lên ngọn lửa bi trí dũng, trong đó có ngọn lửa của Bồ Tát Thích Quảng Đức, cuộc đấu tranh của Phật giáo Việt Nam thắng lợi.

Năm 1964, nhờ thắng lợi đó, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập. Ngài được cử giữ chức vụ Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tài chính. Trong hiến chương của Giáo hội có ghi: “Những đồng bào Phật tử Bắc Việt di cư được thành lập một miền trong Giáo hội mệnh danh miền Vĩnh Nghiêm”. Do đó, Ngài được bầu làm Chánh đại diện miền Vĩnh Nghiêm. Ngày 1-7-1964, Ngài được Giáo hội ủy cử đảm trách chức vụ Giám đốc Nha Tuyên úy Phật giáo.Cuối năm 1964, thực hiện giấc mộng hằng ôm ấp từ lâu là tạo lập cho thanh niên Việt Nam có một thể lực tự vệ, thể hiện ý chí kiên cường của thế hệ trẻ có đủ ba đức Bi Trí Dũng, Ngài thành lập viện Nhu đạo Quang Trung, đào tạo được hàng trăm nghìn thanh niên đủ các đẳng cấp đai, mà dư âm của trường Nhu đạo này còn vang đến ngày nay trên các võ đài quốc gia cũng như quốc tế.

Với hoài bão Phật giáo cần có cơ sở hạ tầng đúng với tầm vóc, Ngài muốn xây dựng Việt Nam Quốc Tự thành một đại tòng lâm Phật giáo giữa một thành phố lớn vào bậc nhất cả nước, thành một Trung tâm văn hóa Phật giáo và một Trung tâm du lịch. Trước hết Ngài cho tiến hành xây ngôi bảo tháp 9 tầng, vươn cao giữa bầu trời Sài gòn. Công việc đang tiến hành dở dang thì Ngài đã viên tịch, rồi tiếp theo các biến cố của thời cuộc, nên công việc phải đình lại.

Ở cương vị đại diện miền Vĩnh Nghiêm, Ngài đã chủ xướng và vận động thập phương tín hữu phát tâm cúng dường, xây dựng ngôi chùa Vĩnh Nghiêm, là ngôi chùa lớn và đẹp nhất Sài gòn, mà ngày nay du khách trong và ngoài nước thường đến tham quan lễ bái công trình văn hóa tín ngưỡng này. Và cũng để cho những Phật tử quê hương ở miền Bắc có điều kiện sinh hoạt tín ngưỡng theo truyền thống văn hóa nghi lễ đặc thù, ngôi chùa này đã trở thành Tổ đình của Tăng Ni Phật tử đất Bắc ở tại miền Nam.

Ngoài các Phật sự kể trên, Ngài còn dành thì giờ trước thuật các tác phẩm Phật giáo và võ đạo:
- Duy thức học tập I.
- Duy thức học tập II.
- Hộ thân thuật.
- Nage - Nokata.
- Nhu đạo.
- Biến thể Nhu đạo.
- Nhật ngữ tự học.
- Phương pháp ngồi thiền.
- Zen và Judo.

Trong lúc các Phật sự được tiến triển một cách tốt đẹp, thì một cơn bệnh “vô thường” chợt đến, mặc dầu các Bác sĩ trong và ngoài nước đem hết tài năng và phương tiện hiện đại ra tận tình chữa trị, nhưng chiếc xe hữu tình vẫn cứ lăn nhanh về nơi tịnh cảnh. Ngài viên tịch vào ngày 20 tháng 10 năm Quý Sửu, tức ngày 15-11-1973. Nhục thân của Ngài đã được an táng tại nghĩa trang Vĩnh Nghiêm, huyện Hóc Môn.
Cù Mai Công  
#2 Đã gửi : 19/03/2009 lúc 07:48:39(UTC)
Cù Mai Công

Danh hiệu: Đai nâu lợt

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK, Đai đen
Gia nhập: 21-01-2009(UTC)
Bài viết: 1,155

Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết
Tháng 11-1973, thượng tọa Thích Tâm giác viên tịch (chức danh được nhiều người gọi, có lẽ vì thầy Thích Tâm giác nổi tiếng khi còn là thượng tọa; còn hòa thượng - chức danh lớn nhất trong hàng phẩm trật của những vị tu hành Phật giáo: hòa thượng, thượng tọa, đại đức, tăng ni...). Đám tang rất lớn và đông đảo người tham dự, đưa tiễn.

Thầy là người sáng lập Viện Nhu đạo Quang Trung với tổng cộng 3000 võ sinh đã học ở đây. Viện nằm trên 1 con đường nhỏ (anh không nhớ tên gì) gần cuối đường Nguyễn Đình Chiểu hiện nay.

Thầy và thầy Hồ Cẩm Ngạc gần như là 2 người bạn; cùng thế hệ. Theo 1 vài lời đồn đại, hình như có 1 thỏa thuận ngầm giữa 2 người: thầy Thích Tâm giác tập trung dạy Nhu đạo, thầy Ngạc dạy Karaté-do (nhưng sau đó, thầy Ngạc ngoài dạy Karaté, còn dạy kèm thêm Nhu đạo, Jujitsu, Aikido... trong các sân võ Hội Sơn Điền)

Năm thầy Thích Tâm giác viên tịch,1973, anh đang học lớp 6 Trường TH Nguyễn Thượng Hiền (trước giải phóng,trường Nguyễn Thượng Hiền là trường trung học, dạy từ lớp 6-12). Bạn bè rủ đi xem viếng nhục thân và dự đám tang thầy. Đúng xa ngó vô thôi vì đông quá.

Sửa bởi người viết 19/03/2009 lúc 11:40:31(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Vunguyen  
#3 Đã gửi : 15/12/2009 lúc 11:48:20(UTC)
Vunguyen

Danh hiệu: Đai vàng

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK
Gia nhập: 15-12-2009(UTC)
Bài viết: 272

Originally Posted by: Cù Go to Quoted Post
Tháng 11-1973, thượng tọa Thích Tâm giác viên tịch (chức danh được nhiều người gọi, có lẽ vì thầy Thích Tâm giác nổi tiếng khi còn là thượng tọa; còn hòa thượng - chức danh lớn nhất trong hàng phẩm trật của những vị tu hành Phật giáo: hòa thượng, thượng tọa, đại đức, tăng ni...). Đám tang rất lớn và đông đảo người tham dự, đưa tiễn.

Thầy là người sáng lập Viện Nhu đạo Quang Trung với tổng cộng 3000 võ sinh đã học ở đây. Viện nằm trên 1 con đường nhỏ (anh không nhớ tên gì) gần cuối đường Nguyễn Đình Chiểu hiện nay.

Thầy và thầy Hồ Cẩm Ngạc gần như là 2 người bạn; cùng thế hệ. Theo 1 vài lời đồn đại, hình như có 1 thỏa thuận ngầm giữa 2 người: thầy Thích Tâm giác tập trung dạy Nhu đạo, thầy Ngạc dạy Karaté-do (nhưng sau đó, thầy Ngạc ngoài dạy Karaté, còn dạy kèm thêm Nhu đạo, Jujitsu, Aikido... trong các sân võ Hội Sơn Điền)

Năm thầy Thích Tâm giác viên tịch,1973, anh đang học lớp 6 Trường TH Nguyễn Thượng Hiền (trước giải phóng,trường Nguyễn Thượng Hiền là trường trung học, dạy từ lớp 6-12). Bạn bè rủ đi xem viếng nhục thân và dự đám tang thầy. Đúng xa ngó vô thôi vì đông quá.Chào anh Cù Mai Công.

Xin một nén hương lòng đến Thầy Thích Tâm Giác, một tấm gương đẹp cho hậu thế.

Biết là khi nói về sự nghiệp 1 con người, chúng ta nên nói về những đóng góp của người đó cho cuộc đời, con xã hội chứ không luận thành - bạn... Vì ai đem thắng bại luận anh hùng đúng không anh Công ? Chỉ nêu 1 thắc mắc nho nhỏ mong anh Công biết qua giải đáp hộ.

Qua nhiều thông tin trên báo chí nói về sự viên tịch của Thầy TTG, có thuyết nói là Thầy bị một võ sư người Nhật đánh trúng huyện gì đó gần huyệt bách hội, Thầy TTG có bay qua Nhật nhờ chữa trị nhưng đã quá trể. Có thuyết nói là Thầy bệnh ung thư v.v..

Anh Cù Mai Công có biết chính xác về chuyện viên tịch của Thầy không ? Xin cho biết.

Nhã kính.
Tên thật: Đặng Công Hùng
Yahoo Messenger: vovinam_aust@yahoo.com
Phone: (061) 0411 130 462

Cù Mai Công  
#4 Đã gửi : 16/12/2009 lúc 12:08:27(UTC)
Cù Mai Công

Danh hiệu: Đai nâu lợt

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK, Đai đen
Gia nhập: 21-01-2009(UTC)
Bài viết: 1,155

Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết
Chao ban Nguyenvu

Thông tin chính thức của Tổ đường Vĩnh Nghiêm lúc ấy là Thầy Thích Tâm giác viên tịch vì bịnh. Còn bịnh gì hay vì lý do gì đó theo lời đồn đại thì thú thật tôi không rõ nên không dám thông tin.

Thầy Thích Tâm giác và võ sư Hồ Cẩm Ngạc là chỗ quen biết nhau và 2 người là hai trong những người đầu tiên ở Sai Gòn huấn luyện những bộ môn võ thuật của Nhật. Thầy Hồ Cẩm Ngạc là tiên sư của sân Shorin-ryu chúng tôi.

Cả hai thầy đều là những người đạo cao, tài cao, đức trọng. Thầy Thích Tâm giác ra đi trong sự tiếc thương của hàng vạn tăng chúng, phật tử, môn sinh... Thầy Hồ Cẩm Ngạc cũng ra đi khi cứu giúp 1 vị linh mục trong một vụ tai nạn giao thông trên đường Hiền Vương (Võ Thị Sáu ngày nay) năm 1965; tạo được ấn tượng và xúc động mạnh mẽ trong lòng nhiều người lúc đó.

Năm 1975, tôi vô tình đọc được 1 bài báo viết về thầy Ngạc trong vụ cứu giúp đó trên một tờ báo trước 1975 của giới công giáo. Bài báo có tên "Cái chết của một võ sư", đăng trên tờ báo nguyệt san (hay bán nguyệt san gì đó) "Đức mẹ hằng cứu giúp" năm 1965 (tôi vẫn còn giữ tờ báo này nhưng tiếc là chưa có thời gian để tìm lại trong số tư liệu của mình).

Cám ơn Nguyenvu đã xem và post bài, góp ý cho trang diễn đàn.

Sửa bởi người viết 16/12/2009 lúc 12:15:21(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Vunguyen  
#5 Đã gửi : 16/12/2009 lúc 01:55:06(UTC)
Vunguyen

Danh hiệu: Đai vàng

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK
Gia nhập: 15-12-2009(UTC)
Bài viết: 272

Chào Thầy/Anh Cù Mai Công.

Vunguyen là thằng Vũ Nguyên, tên của ông Thầy dạy tiếng Việt cho tui tặng cho, ông là Vungthong tui là Vunguyen, tên tui viết bậy bạ trên mạng. Tui lấy tên này ở nhiều diễn đàn khác nhau.

Về cái chết của Thầy Hồ Cẩm Ngạc và "di sản", sự hy sinh của một người dành cho nhân thế của một bậc Thầy để lại có trên này:

http://kienthucvothuat.c...num=1205815927/2848#2848

Đưa cái Link ra không có ý giới thiệu, quảng cáo gì đâu nhé các anh em - Trang võ thuật nào cũng hay cũng đáng cho chúng ta trân trọng.

Thân mến chúc Thầy/Anh Cù Mai Công luôn khỏe.

Sửa bởi người viết 16/12/2009 lúc 01:58:49(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Tên thật: Đặng Công Hùng
Yahoo Messenger: vovinam_aust@yahoo.com
Phone: (061) 0411 130 462

Kamikaze  
#6 Đã gửi : 16/12/2009 lúc 06:39:21(UTC)
Kamikaze

Danh hiệu: Advanced Member

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 12-12-2009(UTC)
Bài viết: 78

Vũ Nguyên post luôn bài đó lên cho anh em tham khảo đi (tham khảo vì dù sao tư liệu trên mạng nào cũng nên kiểm tra lại). Đường line một số trang web nhiều khi không mở được.

Sửa bởi người viết 16/12/2009 lúc 06:48:59(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Vunguyen  
#7 Đã gửi : 16/12/2009 lúc 07:31:13(UTC)
Vunguyen

Danh hiệu: Đai vàng

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK
Gia nhập: 15-12-2009(UTC)
Bài viết: 272

* Thông tin trên mạng là Võ Sư Hồ Cẩm Ngạc từng được tập Karate với Võ sư Zenkoshan hình như phải xem lại, Võ sư Kensu Zenkoshan thuộc phái Shotokan hình như là không đúng, vì Võ sư Kensu Zenkoshan là học trò của vị sáng lập ra môn Không Thủ Đạo WADO Ryu là Võ sư Hirondori Ohtsuka - Dù 2 người Thầy và trò không cách biệt nhau mấy về tuổi tác. Đồng ý rằng Võ sư Hirondori Ohtsuka là học trò của Tổ sư Gichin Funakoshi người sáng lập ra Shotokan từ hệ thống Không Thủ Đạo Okinawan Shorei, (Ngòai ra cũng từng tập với các vị Thầy đương thời VS. Kenwa Mabuni và VS. Motobu Chōki), . Chính võ sư Hirondori Ohtsuka tập Karate dưới sự hướng dẫn của Tổ sư Gichin Funakoshi, nhưng sau đó pha trộn Nhu thuật (Shindō Yōshin-ryū) để sáng chế ra Wado Ryu.

Võ sư Hồ Cẩm Ngạc tập với Võ sư Kensu Zenkoshan, có thể là WADO RYU chứ không phải Shotokan. Có dịp sẽ kiểm chứng lại những cái cần thiết, nếu tốt hơn cho lịch sữ.

* Võ sư Hồ Cẩm Ngạc là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp (Mang cấp trên huyền đai 1 đẳng - Thời đó tại Nhật coi như là tốt nghiệp) cả 2 trường võ thuật danh tiếng, về môn Judo tại võ viện Kodokan, và tốt nghiệp Karatedo tại võ viện Yoseikan, Nhật Bản.

* Theo thông tin của những bậc Thầy của Karate Việt Nam hiện nay thì Thầy Suzuku Choji bắt đầu dạy môn Karatedo tại Huế từ 1959 (mặc dù đến tháng 11/1964, Nha Thanh niên thuộc chính quyền Sài Gòn mới cấp giấy phép cho thầy chính thức mở Võ đường Linh Trường Không thủ đạo tại chân cầu Đông Ba), Thầy Suzuku Choji là người truyền bá môn Karate đầu tiên tại Việt Nam !

Nhưng nếu đọc qua tiểu sư, võ nghiệp của Thầy Hồ Cẩm Ngạc, thì ông từng tốt nghiệp Karatedo tại võ viện Yoseikan, đã về SàiGòn và truyền bá môn Karate từ 1948 tức là sớm hơn 11 năm so với thời điểm thầy Suzuki Choji bắt đầu truyền dạy Karatedo tại Huế (1959). Trong hơn 10 năm, võ sư Hồ Cẩm Ngạc đã truyền dạy môn Karatedo cho bao nhiêu người Việt trước khi thầy Suzuki Choiji dạy Karatedo cho học trò người Việt đầu tiên của mình ?. Có thể nói võ phái Karate Takeno uchi ngày xưa thầy Suzuki đã luyện là khác với Karate Yoseikan mà thầy Hồ Cẩm Ngạc đã tập nhưng sự khác đó chỉ là “đại đồng tiểu dị” trong văn hoá và võ học Karatedo của Nhật. Nếu nhìn trên góc cạnh đó thì thầy Suzuki Choji là người đầu tiên sáng lập truyền dạy môn Suzucho Karate tại Việt Nam là chính xác, nhưng nói thầy là người đầu tiên đưa môn Karate Nhật vào Việt Nam thì cũng nên xem xét lại.

Trích dẫn:

Định mệnh đã an bài cho cuộc đời của giáo sư, phủi sạch nợ trần để trở về với cát bụi vào lúc 9h30 sáng ngày 01-3-65 để cứu lấy mạng sống của hai vị linh mục trong một tai nạn xe cộ tại ngã tư đường Hiền Vương và Bà Huyện Thanh Quang (Saigon).


*Theo tài liệu của Tập san Võ thuật, xuất bản trước năm 1967 có ghi, thì Võ sư Hồ Cẩm Ngạc đã cứu mạng 2 vị linh mục do một chiếc xe hàng bị đứt thắng tông vào xe 2 vị linh mục đang đèo nhau. 2 vị đó lúc đó chưa thụ phong linh mục mà chỉ là chủng sinh của dòng Thánh Tâm, sau nầy là Linh Mục Vincent Nguyễn Kế Thanh, và Linh Mục J. Lê Ngọc Trắc, hiện nay Cha Trắc làm Cha Xứ một nhà thờ khá lớn tại thành phố Perth - Úc Châu.

Sự hy sinh của Võ sư Hồ Cẩm Ngạc, dù đau thương nhưng đã có giá trị rất nhiều.

Vài hàng không phải soi mói chuyện xưa tích cũ, chỉ bổ túc cho vui. Nếu các Thầy, huynh trưởng nào biết thì thêm vào... Cho tốt hơn.

Thân mến.
Tên thật: Đặng Công Hùng
Yahoo Messenger: vovinam_aust@yahoo.com
Phone: (061) 0411 130 462

MenproKim  
#8 Đã gửi : 11/08/2013 lúc 09:11:36(UTC)
MenproKim

Danh hiệu: Đai trắng

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 10-08-2013(UTC)
Bài viết: 4

Qua lời kể của cha mình hiện nay là Cao đồ Trưỡng ban cố vấn " Trương Dẫn"hệ phái suzucho karatedo mình mới tìm hiểu về Thượng tọa Thích Tâm Giac qua bài viết này!Mình xin viết thêm đẻ các bạn cùng tham khảo.Lúc đó cha mình là huấn luận viên của Choji suzuki cha mình từng được Thượng tọa Thích Tâm Giac chỉ dẫn cho biết cách luyện Giac quan thứ 6 lúc đó thầy Thượng tọa Thích Tâm Giac rất nổi tiếng về giác quan thứ 6 do ông tập luyện thành công có thể nhìn thấy được mọi chuyện trước 6 tháng.Ông thường giao đấu Nhu đạo với thầy Choji suzuki nên trong quá trình giao đấu 2 vị này đã tung ra nhiều chiêu bí truyền để giao đấu một thời gian sau thì nghe tin thầy Thích Tâm Giac bị thọ thượng lúc đó cha mình và các sư huynh đệ của ông trực tiếp xem các cuộc giao đấu này,Có thể nguyên nhân chính cái chết của Thầy Thích Tâm Giac trong khi giao đấu chẳng may bị trúng huyệt đạo quá hiểm nên viên tịch sau 1 thời gian gần đó.
Còn đối với Karatedo mình bổ xung thêm 1 chút:Thầy Hồ Cẩm Nhạc ông học Hệ phái Cương Nhu ở bên Nhật,Thầy Choji suzuki hệ phái Trúc Chi Nội Bí truyền.Sau này thì hệ phái của thầy Choji suzuki phát triển mạnh nhất cho đến bây giờ ngoài ra ông còn có 1học trò là Giao sư Ngô Đồng sau khi học lên Huyền đai thì ông này tách ra tự mở võ đường thành lập hệ phái riêng là cũng là cương nhu karatedo nhưng điểm khác nhau giữa Karatedo Cương nhu cũa thầy Hồ Cẩm Nhạc là chính tông cũa Nhật,còn cũa Ngô đồng là karatedo cương nhu pha trộn võ việt nam và hệ phái suzucho.
kinh  
#9 Đã gửi : 14/08/2013 lúc 05:06:43(UTC)
kinh

Danh hiệu: Advanced Member

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 14-07-2013(UTC)
Bài viết: 34

Chào bạn Kinh,
Admin nhắc nhở bạn về về việc bạn post nhiều bài viết giống nhau ở nhiều topic như vậy là không đúng với nội quy của diễn đàn.
Admin đã rất nhiều lần phải xóa các bài viết trùng lặp của bạn. Nếu bạn tiếp tục vi phạm thì admin sẽ khóa nick bạn.
Mong bạn Kinh chú ý và tiếp tục post nhiều bài viết hay cho diễn đàn.
Admin.

Sửa bởi người viết 15/08/2013 lúc 07:01:30(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF.NET 2.2.3 | YAF.NET © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.463 giây.