logo
Chào mừng bạn! Để sử dụng các chức năng của Diễn đàn, vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký.

Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
C29  
#1 Đã gửi : 06/01/2009 lúc 06:42:56(UTC)
C29

Danh hiệu: Đai nâu đậm

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK, Đai đen
Gia nhập: 05-01-2009(UTC)
Bài viết: 2,068

Tối thứ sáu, sân 4A NVH TN, lúc 8g30...chàng trai đang thu hết sức bình sinh định tung một đòn đá quyết định về phía đối phương để dành 03 điểm tuyệt đối. Hơi thở dồn dập, chàng bấu chặt các đầu ngón chân, tiến sát vào bên đối phương thêm chút nữa... thêm chút nữa. Thời gian lúc đó hình như ngưng đọng lại. Chàng nghe được tiếng đập thình thịch của trái tim mình, đôi môi run rẩy "ngon rồi..ngon rồi..." Đối thủ chàng vừa nhắm mắt lại, đầu hơi chúi về phía trước cho mái tóc HQ lởm chởm xõa bay theo làn gió. Anh ta cũng thở mạnh, lắng nghe từng tiếng thì thầm thốt ra từ đôi môn run rẩy của mình "Chết mẹ, quay đờ ve hụt, bây giờ vừa thở ra, vừa mất đà..tiêu zồi..tiêu zồi..." Anh ta cắn răng chờ đợi đòn hành quyết cuối cùng đó thì chợt..."ắc", một tiếng động lạ tai xuất hiện. Trong phần nghìn giây, Anh giật mình, mở choàng mắt dậy, khẽ liếc nhìn chung quanh tìm nguyên nhân của tiếng động lạ lùng phát ra đúng vào giây phút cuối này.

Thời gian như ngưng đọng lại. Chẳng có gì ngoài tiếng gió, tiếng râm ran của dòng xe cộ bên ngoài. "Có lẽ mình nghe lầm" - anh ta thầm nhủ. Và một lần nữa nhắm mắt lại, đợi chờ âm vang cuối cùng của đòn kết thúc. "Ắc" - tiếng động lần này rõ ràng phát ra từ cổ họng của người đối diện và anh chàng ấy đỏ mặt, lúng túng, lùi ra xa và xin dừng trận đấu tại thời khắc mà lẽ ra anh ta đã có được 03 điểm tuyệt đối... Không lạ lùng gì cả, anh ta đang bị chứng nấc cụt!!!

Chứng bệnh này không gây nguy hiểm cho ai, nhưng nó thật tai hại nếu đến không phải lúc. Bạn đang tỏ tình? Bạn đang được phỏng vấn tìm việc làm? Bạn đang đọc một bài diễn văn trước công chúng? Và Bạn đang thi đấu? Bạn không thể kiềm chế nó được. Tự nó đến không có gì báo trước, và cũng tự nó đi không một tiếng giã từ.

Y học ngày nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao cơ thể lại có loại phản ứng kỳ lạ này. Chỉ biết chứng này thường đến do hậu quả của việc ăn quá nhanh, nuốt quá nhanh (mắc nghẹn), hoặc lượng không khí bị nuốt vào dạ dày nhiều quá .

Các bác sĩ đều nhìn nhận rằng, chứng nấc cụt thường tự đến, rồi tự đi trong vòng vài phút... Nhưng bạn có biết, một người Mỹ tên là Charles Osborne (bang Iowa) đã bắt đầu bị nấc cụt từ năm 1992 và cứ thế tiếp tục đến năm 1997?

Làm thế nào chữa khỏi cơn nấc cụt? Theo các nhà chuyên môn, có 2 cách:
1- Tìm cách làm gián đoạn tác dụng của phần não bộ ra lệnh nấc cụt.
2- Tìm cách làm tăng lượng thán khí (carbon monoxide) trong máu (thán khí làm giảm nấc cụt, dưỡng khí làm tăng nấc cụt). Bạn có thể kiểm chứng bằng cách trong lúc bị nấc, hãy hít một hơi không khí vào đầy buồng phổi, lập tức sẽ có một cái nấc cụt tiếp nối sau hơi thở này)

Những phương pháp được đề cập dưới đây không nằm ngoài 2 nguyên tắc trên. Một phương pháp có thể rất hiệu quả với người này nhưng vô hiệu với người khác. Bạn cần thử qua một vài cách để biết cơ thể mình hợp với cách nào, và dùng lại cách này cho những lần sau.

Hãy nuốt một thìa đường
Một trong những phương pháp dễ dàng và hiệu quả nhất là nuốt một thìa cà phê đường cát khô. Việc này thường chặn đứng chứng nấc cụt chỉ trong một vài giây. Có lẽ đường trong miệng có tác dụng thúc đẩy hệ thần kinh ban lệnh xuống những cơ ở bụng không được nấc cụt nữa".
Phương pháp trên được nhiều bác sĩ khác kiểm chứng và công nhận là rất công hiệu.
Đối với trẻ em bị nấc cụt, bạn có thể cho uống thìa cà phê đường pha vào 120 ml nước.

Uống một ly nước ngược
Bác sĩ Richard, Đại học Y khoa Virginia (Mỹ) cho biết: "Tôi tự chữa chứng nấc cụt cho mình bằng cách dùng một ly nước lạnh, khum người tới trước, và uống ly nước ngược. Phương pháp này luôn luôn công hiệu và tôi mạnh dạn đề nghị nó cho tất cả những bệnh nhân có sức khỏe bình thường đến khám bệnh."

Việc uống nước ngược ở trên có thể được diễn tả một cách đơn giản và dễ hiểu hơn: Hãy uống một ly nước bằng mép ly đối diện với bạn. Thông thường, khi uống nước, bạn uống ở mép ly gần với bạn hơn, và môi trên bạn nằm trong vòng tròn của vành ly. Khi nấc cụt, hãy uống ở mép ly bên kia, sao cho môi dưới bạn nằm trong vòng tròn của vành ly.

Việc này có vẻ quái lạ và hơi khó làm. Nhưng bạn yên tâm, bác sĩ Richard đã thí nghiệm trên rất nhiều người với kết quả bảo đảm 100%.

Bơm hết không khí ra khỏi buồng phổi
Như trên đã nói, nấc cụt xuất hiện do cơ thể có quá nhiều dưỡng khí. Hãy dồn hết không khí ra khỏi phổi thật chậm và đều (bạn sẽ thấy hơi ngộp thở, nhưng hãy cố giữ lại vài mươi giây). Phương pháp này tuy hơi khó, nhưng có kết quả khả quan trên rất nhiều người.

Mẹo vặt: (cách nhanh nhất để chữa trị và hiệu quả đến 95%)
- Dùng hai ngón tay trỏ của nhét chặt vào hai lỗ tai chừng nửa phút. Hành động này kích thích hệ thần kinh và làm hết nấc cục.


Ngoài những phương pháp hữu hiệu nói bên trên, các mẹo vặt dưới đây thường có kết quả khoảng trên 50%. Bạn có thể thử từng mẹo vặt một để tìm phương pháp dễ dàng, thích hợp cho mình:
- Há miệng ra và nhìn sâu vào, bạn sẽ thấy có một cục tròn treo ngay giữa thành trên của cổ họng, đó là cục phát âm. Dùng một thìa cà phê nâng cục này lên vài lần, có thể hết nấc cục.
- Dùng bông gòn quấn vào đầu đũa, gõ nhẹ vào vòm trên của miệng (vòm khẩu cái), chỗ phần cứng và mềm gặp nhau.
- Ngồi chồm hổm, tựa mạnh ngực trên hai đầu gối.
- Ngậm và hút một cục nước đá cho đến khi hết nấc cụt.
- Nhai và nuốt một miếng bánh mỳ khô.

Topic có vẻ nhảm nhí nhưng cũng khá hữu dụng, nội dung chính xác 100% đấy. Chúc các Bạn thành công. Thân ái chào tạm biệt.

Bài viết có tham khảo một số tư liệu tại Cẩm Nang Thuốc VN.

Châu 29.

Sửa bởi người viết 06/01/2009 lúc 06:44:12(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

ippon.

Xanh lợt

Xanh đậm

Nâu

vanmuoi  
#2 Đã gửi : 07/01/2009 lúc 07:46:35(UTC)
vanmuoi

Danh hiệu: Đai nâu lợt

Uy tín:

Nhóm: Sanvo_Shorinryu, Đai đen
Gia nhập: 04-01-2009(UTC)
Bài viết: 1,130

Trước đây anh cũng bị nấc cụt nhiều lần.
Mà mỗi lần nấc cụt cũng tức lắm, trị nhiều cách không hết.
Cuối cùng anh phải dùng 1 cách hết sức đơn giản mà hết ngay...

Nhờ ông anh (hay người bạn cũng được) phụ giúp 1 ... chân.
Anh đứng tấn Kiba dachi (hai chân song song, khoảng cách 2 chân bằng 2 vai - cái này phải lấy thước ra đo chính xác đàng hoàng đấy nghen, đầu gối khuỵu xuống - đảm bảo đúng kỹ thuật 100% à nghen).
Hai tay đưa ra phía sau, giữ chặt lẫn nhau.
Hít một hơi thật căng bụng vào... gồng cứng bụng...

Sau đó.. gật đầu 1 cái....

nghe cái ... bụp .... ông anh của anh lấy hết sức mình đá vòng cầu 1 cái bụp vào chấn thủy anh (đúng ra đá vào bụng, nhưng do đá hụt nên ổng đá vào chấn thủy).
Anh ốm bụng quằn quại cả tiếng đồng hồ...
Thế là hết nấc cụt...

5 5 Ai .. ngu thử xem sao nhé... 5 5 5
magicman  
#3 Đã gửi : 10/01/2009 lúc 10:12:51(UTC)
magicman

Danh hiệu: Đai vàng

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 08-01-2009(UTC)
Bài viết: 237

khi bị nấc cụt kiếm chuyện cãi lộn với ai đó là hết ngay, xong rồi nhớ bắt tay người ta kẻo đánh nhau .
born to die!
An đẹp chai  
#4 Đã gửi : 12/01/2009 lúc 04:39:05(UTC)
An đẹp chai

Danh hiệu: Đai vàng

Uy tín:

Nhóm: Sanvo_Shorinryu, Thanhvien_OK, Đai đen
Gia nhập: 31-12-2008(UTC)
Bài viết: 215

Cái vụ này mấy bạn nữ hay bị lắm nè 15 18
ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG HỌC MỘT SÀNG KHÔN==> ĐI, ĐI NỮA ĐI MÃI...
shift  
#5 Đã gửi : 19/02/2010 lúc 06:23:14(UTC)
shift

Danh hiệu: Member

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 16-02-2010(UTC)
Bài viết: 14

27 Hè ! Có những cái nấc liên tục làm ta khó chịu .......Đừng lo , dễ ợt , uống 7 ngụm nước là oke ((điều kiện : có nước , các lần ngụm liên tục nhau ))
Hết ! 9 đó là k.nghiệm mà người dân làng tôi thường làm ( nếu xong 7 ngụm mà chưa hết => ngụp 7 ngụp tiếp ()8
"Khi bạn được sinh ra, bạn khóc còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho khi bạn qua đời, mọi người xung quanh khóc, còn bạn, bạn cười"
Lee_209  
#6 Đã gửi : 19/02/2010 lúc 06:38:22(UTC)
Lee_209

Danh hiệu: Đai xanh lợt

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 03-01-2009(UTC)
Bài viết: 534

Choy` oy theo cách của anh Mười có ngày uy tiên UserPostedImage
Theo em nghĩ khi bị nấc cụt thì hay hít thở đều hoà thì sẽ hết :D
Hum bữa em cũng bị nấc cụt em hít thở đều tự nhin nó hết hehe
vanmuoi  
#7 Đã gửi : 19/02/2010 lúc 07:07:55(UTC)
vanmuoi

Danh hiệu: Đai nâu lợt

Uy tín:

Nhóm: Sanvo_Shorinryu, Đai đen
Gia nhập: 04-01-2009(UTC)
Bài viết: 1,130

shift đã viết:
27 Hè ! Có những cái nấc liên tục làm ta khó chịu .......Đừng lo , dễ ợt , uống 7 ngụm nước là oke ((điều kiện : có nước , các lần ngụm liên tục nhau ))
Hết ! 9 đó là k.nghiệm mà người dân làng tôi thường làm ( nếu xong 7 ngụm mà chưa hết => ngụp 7 ngụp tiếp ()8

4 4 4 Anh xác nhận phương pháp này là đúng nghen anh em. Con gái anh lâu lâu cũng bị nấc cụt... cho uống vài ngụm nước liên tục là hết ngay (cho uống bằng cách múc từng muỗng nước một đổ vào miệng cho nó uống). Nghe nói là 7 muỗng là hết, nhưng nhiều khi 4-5 muỗng là hết rồi, nhưng cũng có lúc hơn 7 muỗng mới hết.!
ht2bluerose  
#8 Đã gửi : 20/02/2010 lúc 02:00:07(UTC)
ht2bluerose

Danh hiệu: Đai xanh đậm

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 06-01-2009(UTC)
Bài viết: 885

Tr thì mới đọc xong cuốn truyện có nhỏ Xuxu hay nấc cụt, nó nhờ ông bạn từ nhỏ búng cái chéc vô vành tai đỏ ke luôn nhưng hết nấc cụt liền.
------> chưa thử nên chưa biết công hiệu tới đâu ^^ nhưng con nhỏ thì trăm lần như 1 lần nào cũng hết và có mỗi cách đó công hiệu với nó.^^
Hồ Huỳnh Thùy Trang's from Shorin Duy Tân karate. ^^ (NVH Thanh niên ) FB: Trang Tetdi Hhtt
http://www.karate.com.vn...t.aspx?g=posts&t=531
"Ta không phải là xác thân vật chất này mà là một linh hồn cao quý, trường tồn, một điểm linh quang của thượng đế." :)
Vunguyen  
#9 Đã gửi : 13/09/2010 lúc 04:12:53(UTC)
Vunguyen

Danh hiệu: Đai vàng

Uy tín:

Nhóm: Thanhvien_OK
Gia nhập: 15-12-2009(UTC)
Bài viết: 272

Nấc cụt lo do rối loạn nhịp thở. Bạn thử 2 cách này xem...

1. Lấy cái bọc giấy hay cuộn tờ giấy báo thành cái bao hít thở vào lần trong đó.

2. Thấy bạn mình bị nấc cụt... Đến bên nó nói vài câu để tăng nhịp.. run nó lên. Đại khái như là:

- Bạn ui ! Tuần trước bạn mượn mình 500 ngàn, nay có chưa cho mình xin lại vì... kẹt đạn. Chút tập xong cho xin lại số tiền đó nhe...
- Có cái anh đai đen kia nói với mình... Sau giờ tập muốn đấu với bạn một trận sống chết. Vì hôm qua bạn dám nói mấy lời làm xúc phạm đến ảnh...
- Thầy Cù Mai Công muốn sau giờ tập bạn ở lại nói chuyện riêng với Thầy về chuyện tình cảm của bạn... Lúc này sao sao đó !

Thân mến.


Tên thật: Đặng Công Hùng
Yahoo Messenger: vovinam_aust@yahoo.com
Phone: (061) 0411 130 462

vanmuoi  
#10 Đã gửi : 01/08/2014 lúc 05:41:27(UTC)
vanmuoi

Danh hiệu: Đai nâu lợt

Uy tín:

Nhóm: Sanvo_Shorinryu, Đai đen
Gia nhập: 04-01-2009(UTC)
Bài viết: 1,130

Anh Mười chia sẻ thêm một cách chữa nấc cụt ở trẻ em.
Nhà anh có đứa cháu nhỏ lâu lâu bị nấc cụt, mà mỗi khi bị nấc cụt thì có thể bị ói. Ngoài việc chữa bằng mẹo cho uống 7 thìa cafe nước (như bài viết phía trên đã nói) thì có cách chữa dân gian là: thọt lét nó cho nó cười ngặt nghẽo (hoặc chọc giận gì đó cho nó khóc lóc om sòm) khoảng 30s đến 60s là đảm bảo hết nấc cụt ngay.
Cách này cũng khá hay và có thể áp dụng ngay mà không cần bất cứ dụng cụ, công cụ hỗ trợ nào hết.
Thân.
vortextonare  
#11 Đã gửi : 06/08/2014 lúc 05:46:23(UTC)
vortextonare

Danh hiệu: Advanced Member

Uy tín:

Nhóm: Sanvo_Shorinryu, Thanhvien_OK
Gia nhập: 26-04-2013(UTC)
Bài viết: 67

Trước đi học mấy thầy nói nấc cục là do cơ thể thiếu CO2, mấy thầy nói nín thở, bịt mũi lại để làm tăng CO2 để hết nấc cục. Mình đã thử nhưng không phải là dân "hực hực" kéo dài nên không rõ lắm. Nó giống như kiểu ngức mũi do dị ứng, bịt mũi 1 lúc sẽ đỡ bị hắt xì vậy.
Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF.NET 2.2.3 | YAF.NET © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.422 giây.