logo
Chào mừng bạn! Để sử dụng các chức năng của Diễn đàn, vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký.

Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
ThieuLamNungXi  
#1 Đã gửi : 14/11/2013 lúc 07:14:45(UTC)
ThieuLamNungXi

Danh hiệu: Đai trắng

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 10-11-2013(UTC)
Bài viết: 2

Giải Mã Uy Lực Đòn Thế TLNX

- Theo Đời Sống và Pháp Luật (báo giấy) - số 29 - 2/4/2012) -

Võ sư Phạm Thanh, chưởng môn võ đường Long Phi Thanh kiêm giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên võ thuật Long Phi Thanh (khu dân cư Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM) là một trong những đệ tử chân truyền cuối cùng của quyền sư Lâm Hữu Hội (Long Hổ Hội) và hiện nay vẫn đang đam mê tiếp tục truyền dạy môn võ công đặc dị Thiếu Lâm Nững Xị đã cùng quyền sư Lâm Hữu Hội xưng bá trong làng võ Sài Gòn trước 1975. Sau đây là chiết giải của ông về bí mật tạo nên uy lực độc bá của môn Thiếu Lâm Nững Xị.UserPostedImage
Khoá huấn luyện cho Đội cơ động Hạt Kiểm Lâm VQG Cát Tiên (1992 - 1993)


Lối đánh dị thường của những võ sĩ lò Long Hổ Hội từng một thời chấn động các võ đài Sài Gòn đến mức có tin đồn rằng họ xài... bùa ngãi. Kỳ thực, những đòn đánh nhanh như chớp, đầy uy lực khiến đối thủ gục ngay từ những giây đầu tiên là kết quả của một quá trình tập luyện khắc khổ, đúng quy luật và khoa học. Đòn thế trở thành phản xạ tự nhiên như dùng đũa ăn cơm vậy. Có nhiều người học võ nhưng khi giao đấu vẫn đánh loạn xạ là do những thế miếng tuy hay nhưng chưa thành phản xạ được.

Thiếu Lâm Nững Xị là môn nhu quyền. Điểm đặc biệt là hệ thống quyền thuật không nhiều đòn thế, mỗi đường quyền chỉ khác nhau chút ít, phát triển thêm về bộ pháp. Vì vậy dễ tập thành phản xạ cho môn sinh hơn. Tránh được, né được rồi thì quyền tung ra không ở thế miếng mà đã thành phản xạ của cơ thể. Thiếu Lâm Nững Xị có hơn 30 đường quyền và 10 bài binh khí. Đặc điểm mỗi đường quyền là đòn thế giản đơn và bài sau luôn nối tiếp bài trước, chỉ thay đổi chút ít về bộ pháp. Do hệ thống hoàn chỉnh gắn bó chặt chẽ liền lạc tương đồng nên dễ đưa môn sinh đến chỗ thông thạo và trở thành phản xạ. Sau đó lại phân thế từ đường quyền thì cũng cùng quy luật vận động, binh khí chỉ là cánh tay nối dài. Trong những đường quyền không có đòn nào, chiêu nào là ở yên một chỗ xuất thủ hay cước 2 lần, luyện tinh ở quyền, không tập nhiều với bao, không luyện nhiều về những sê-ri đòn, sử dụng chủ yếu là bộ pháp di chuyển tránh né và nhập nội, đòn đá thì chủ yếu có đá phang ống, đá chặn, đá tạt.

Những đường quyền đầu tiên chỉ luyện bộ di chuyển theo đường thẳng, di chuyển vuông, tam giác. Những đường sau bắt đầu mới có những bộ xoay, thủ pháp bắt đầu có chụp, đẩy, kéo; lúc đó mới có thể nói là bước một chân vào luyện tập mềm dẻo. Những đường quyền càng về sau thì bộ pháp xoay chuyển càng nhiều, chủ yếu phục vụ cho việc một mình đánh với đám đông. Mục đích chính của tập quyền pháp là đưa người tập đến chỗ "phần mềm" tương thích. Nghĩa là mỗi một người sẽ hình thành được một thứ phản xạ, phong cách chiến đấu, đòn sở trường riêng phù hợp với thể trạng, tính cách từng người. Đặc điểm giao đấu của Thiếu Lâm Nững Xị là di chuyển, chớp thời cơ, nhập nội, không có đòn đỡ, không đánh đôi công. Di chuyển bộ pháp tốt, tránh né tốt làm đối thủ mất sức, hở đòn...

Thủ pháp của Thiếu Lâm Nững Xị có Tém (dùng cạnh bàn tay vòng chặt xuống), Xắt (dùng cạnh bàn tay tấn công đối phương), Chặn trói (dùng tay án chận phối hợp bộ gài chân), đấm thẳng, đấm móc, chỏ cắm, chỏ thúc, chỏ lật (đòn chỏ lật cũng là một nét độc đáo của môn phái, lật chỏ bao giờ cũng đi kèm quét gài chân đối phương). Ngoài ra có 5 bộ thủ pháp kết hợp với bộ pháp (5 bộ thủ pháp là 5 hình thức phối hợp của 2 tay). Về cước pháp, thường xuất hiện trong các bài quyền đầu tiên là các đòn hất chân với mục đích tăng độ dẻo và độ mạnh eo hông cho môn sinh, về sau chuyển thành các đòn phang ống, đá chặn, đá tạt. Về bộ pháp thì ban đầu di chuyển thường theo đường thẳng, càng về sau càng luyện xoay nhiều, các bộ pháp xoay có điểm tương đồng như môn Aikido. Các bài quyền thường lấy tên các điển tích lịch sử để nâng cao khí thế của người tập như Tam anh chiến Lữ Bố, Phá ngũ quan (Quan Công qua 5 ải chém 6 tướng), Bát tiên quá hải, La Thành hồi mã thương, La Thành thọ tiễn, Bạch hổ ly sơn, Cửu Long nhất hổ... Luyện với bao cát thì lúc đầu đánh đá với bao mềm để môn sinh ra hết lực đánh và tập đòn đánh cho chuẩn. Về sau để tập cứng chân tay thì tập với bao cứng, kèm theo phải có thuốc mật truyền của môn phái để thoa bên ngoài uống bên trong.

Mỗi loại quyền được thiết kế để tạo ra lực sang chấn, lực va đập, lực xuyên phá và lực ma sát. Đúng như tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung viết, mỗi loại quyền cước như Thất thương quyền hay Thôi tâm chưởng... lại có một lực sát thương riêng mà cao thủ có thể nhận diện qua vết thương. Trong Thiếu Lâm Nững Xị, lực sử dụng theo quy luật "trục xoay", cơ bắp xuôi về một phía, uy lực rất mạnh, trúng đòn có thể gây tử thương. 36 đường quyền của Long Hổ Hội không hoàn nguyên về chỗ cũ như kiểu đi quyền của các môn phái khác. Mục đích tập quyền là hình thành 5 yếu tố tạo thể lực tốt nhất: Nhanh, Mạnh, Bền, Biến (khả năng thay đổi đòn thế) và Nhu (năng lực thực hiện đòn thế với biên độ khớp mở rộng). Bài quyền là sự liên kết và phát huy tối đa 5 yếu tố này và mỗi trình độ sử dụng một loại lực khác nhau. Dựa trên nền tảng đó mà có 8 phương pháp ra đòn (Thiếu Lâm bát pháp): Tấn, bộ, thủ, cước, thân, nhãn, tâm, đấu pháp.

Võ thuật là nghệ thuật chiến đấu có hệ thống và quy luật. Võ thuật thật sự phải có thể lấy yếu thắng mạnh, lấy ít thắng nhiều. Võ thuật thật sự vốn đơn giản, chứ không như phim ảnh và tưởng tượng. Võ thuật thật sự chỉ là những tư thế trong sinh hoạt hay lao động hàng ngày được người xưa đúc kết lại nhằm chống thú dữ và rèn luyện để lao động tốt hơn. Ví dụ: tư thế bổ củi, tư thế quăng lưới bắt cá có thể hình thành nên đòn thế kín kẽ, vừa gạt đòn đối phương vừa tấn công. Một môn võ có được sức sống lâu dài khi nó có tính hệ thống. Số lượng đường quyền vì sao là 12 đường, 30 đường hoặc hơn là do chính tính hệ thống này quyết định. Qua luyện bài quyền võ sinh sẽ phát triển thể lực, hình thành được đòn thế từ thấp lên cao, sự lặp lại các đòn thế trong bài quyền và từ bài này nối tiếp bài khác tạo thành sự phản xạ - là sự ra đòn mà ý thức không chủ động được.

Người xưa rất thâm thúy khi nghiên cứu quy luật vận động của lực để đưa vào đòn thế tạo nên lực công phá cực lớn, dồn toàn lực cơ thể tấn công vào điểm yếu của đối phương để nhanh chóng kết thúc trận đấu. Tất cả những điều trên đều kết hợp đầy đủ trong môn Thiếu Lâm Nững Xị.

Hiện nay võ sư Long Phi Thanh vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để phát dương quang đại môn phái. Nhưng võ sư kiên quyết không thay đổi, thêm thắt, nguyện trung thành với lời dặn của thầy Lâm Hữu Hội "giữ nguyên tinh hoa của môn võ". Những nghiên cứu thiên về lý luận để giảng dạy cho võ phái. Còn đòn thế, đường quyền thì thầy Thanh quyết giữ nguyên để không phá vỡ tính hệ thống, ngoại trừ một số đòn mà theo thầy là gây "chỏi cơ" - tức khiến người tập không phát huy được lực tối đa.


Xem thêm ở:
- FANPAGE: https://www.facebook.com/voduonglongphithanh.tlnx

Sửa bởi người viết 14/11/2013 lúc 07:26:30(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF.NET 2.2.3 | YAF.NET © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.396 giây.