logo
Chào mừng bạn! Để sử dụng các chức năng của Diễn đàn, vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký.

Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
luugiachibao  
#1 Đã gửi : 03/01/2009 lúc 05:53:05(UTC)
luugiachibao

Danh hiệu: Đai xanh lợt

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 03-01-2009(UTC)
Bài viết: 288

Hi vọng mem nào thích Taekwondo thì làm cho Topic này xum tụ 1 tí hén.
Nào chúng ta cũng nói chút về lịch sử của môn võ Hàn Quốc này nhé (P/S: Sai nhớ nhắc nhở hen, vì tài liệu down trên net thì không sure 100% thì cũng khoảng 99.9% thôi dance ):


Võ thuật ở Hàn Quốc có lịch sử lâu đời bắt đầu từ thời cổ đại. Taekwondo môn võ thuật của Hàn Quốc có thể truy nguyên thấy bắt nguồn từ triều đại Hoguryo năm 37 trước công nguyên. Những bức tranh vẽ trên tường cảnh những người đàn ông đang tập luyện Taekwondo được tìm thấy nơi tàn tích của mồ mả hoàng gia Muyongchong và Kakchu-chong xây cất trong khoảng từ năm thứ 3 đến năm 427 sau công nguyên.

Trên trần của Muyong-chong có bức tranh mô tả cảnh 2 người đàn ông đối diện nhau trong một tư thế tập luyện Taekwondo. Khởi đầu, môn võ thuật này có tên là Subakhi.

Taekwondo cũng được tập luyện suốt triều đại Silla một vương quốc được thành lập ở đông nam Korea vào khoảng 20 năm trước triều đại Koguryo ở phía bắc. Tại Kyongju, kinh đô trước đây của Silla, hình 2 vị Kim Cang trừ ma diệt quỷ bảo vệ phật giáo trong tư thế tấn Taekwondo được khắc trên bức tường trong hang động Sokkuram ở đền Pulkuk-sa.

Con cháu của giới quý tộc ở Silla đã được tuyển tập trung thành nhóm được gọi là Hwarangdo một tổ chức quân đội, giáo dục và xã hội. Trong thời gian này tổ chức Hwarangdo đã có ảnh hưởng rất lớn và làm phong phú thêm cho nền văn hoá và võ thuật Korea.

Nhiều tài liệu cho thấy tổ chức này không chỉ xem việc tập luyện Taekwondo như là phần thiết yếu trong huấn luyện quân đội và tăng cường thể chất mà còn phát triển Taekwondo như là một hoạt động giải trí. Các khám phá nghệ thuật cổ như các bức tranh trên tường ở những ngôi mộ của triều đại Kyoguryo, các hình ảnh khắc trên đá ở những đền, chùa được xây dựng trong khoảng thời gian của triều đại Silla và nhiều tài liệu cho thấy các thế tấn, kỹ thuật và hình dáng rất giống với các thế tấn và hình dáng của Taekwondo ngày nay.

Trong lịch sử của Triều Tiên (918-1392), Taekwondo, lúc bấy giờ được gọi là Subakhi, được tập luyện không chỉ được xem như là một kỹ năng để tăng cường sức khoẻ mà nó còn được khuyến khích tập luyện như một một võ thuật có giá trị cao.

Có ít nhất là hai tài liệu được ghi chép trong thời gian đó cho thấy rằng Subakhi đã trở nên rất phổ biến đến nỗi nó được đem biểu diễn cho hoàng đế xem. Điều này có nghĩa là Subakhi đã được tập luyện như một môn thể thao có tổ chức cho khán giả xem và các chuyên gia cho rằng vào thời gian đó người Hàn Quốc rất thích khía cạnh thi đấu của võ thuật.

Thời gian của triều đại Chosun có một quyển sách phát hành về dạy Taekwondo như một môn võ thuật. Nó đã trở thành phổ biến hơn với công chúng, ngược lại với triều đại Koryo trước đây, Taekwondo chỉ độc quyền cho quân đội.

Một tài liệu lịch sử viết người dân của tỉnh Chungchong và Cholla đã tụ tập ở một làng tổ chức thi đấu Subakhi. Tài liệu này cho thấy Subakhi đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động thể thao quần chúng.

Hơn thế nữa, dân chúng muốn tham gia vào quân đội của hoàng gia rất háo hức tập luyện Subakhi bởi vì nó là môn kiểm tra chính trong chương trình tuyển chọn.

Đặc biệt, Vua Chonjo ( 1777-1800) phát hành một bộ sách giáo khoa về phong tục và tập quán Hàn Quốc có tựa đề là Chaemulbo, trong đó nói rằng Subakhi được gọi là “Taekkyon”, tên trước khi được gọi là Taekwondo.

Các chuyên gia cho rằng vấn đề quan trọng ở đây không chỉ là tên được thay đổi mà cả kỹ thuật cũng thay đổi một cách đột ngột. Trong giai đoạn lịch sử Subakhi trước đó, kỹ thuật tay được nhấn mạnh. Các tài liệu lịch sử có liên quan đến Taekkyon được xuất bản vào khoảng cuối thế kỷ 19 ghi lại rằng nó là một nghệ thuật được đặt phần lớn trên các kỹ thuật chân. Lúc bấy giờ, Taekkyon thật sự là một môn thi đấu có hệ thống tập trung vào kỹ thuật chân và chiến thuật.

Vì vậy thật là rõ ràng trong suốt thời gian triều đại Chonsun, Subakhi đã trở thành một môn thể thao quốc gia quan trọng và thu hút sự chú ý của cả hoàng gia lẫn công chúng.

Vào cuối triều đại Chonsun, Subakhi bắt đầu suy tàn vì sự bỏ mặc của hoàng gia cũng như sự ăn sâu của đạo Khổng đề cao giá trị văn chương. Subahi chỉ tồn tại như một hoạt động giải trí của người dân thường.

Vào cuối thế kỷ 19, quân đội Hàn Quốc suy yếu, người Nhật đô hộ đất nước. Sự áp bức của đế quốc Nhật đối với dân Hàn Quốc rất hà khắc và việc tập luyện võ thuật được xem nguồn gốc của sự nổi loạn bị cấm đoán.

Tuy nhiên, các tổ chức kháng Nhật sử dụng Taekwondo như một phương pháp huấn luyện tinh thần và thể chất.

Sau giải phóng vào 15/8/1945, những người có nguyện vọng khôi phục lại môn võ thuật cổ truyền Taekwondo bắt đầu dạy trở lại.

Cuối cùng vào tháng 9/1961, Hội Taekwondo Hàn Quốc được thành lập. Tháng 10/ 1963, Taekwondo đã trở thành môn thi đấu chính thức lần đầu tiên tại Đại hội Thể Thao Quốc Gia. Vào những 1960, huấn luyện viên Hàn quốc bắt đầu ra nước ngoài phổ biến Taekwondo. Đây là bước ngoặt trong lịch sử phát triển của môn võ này.

Taekwondo được xem như môn thể thao thế giới tại Giải Vô địch Thế giới lần 1 được tổ chức tại Seoul 1973 với 19 quốc gia tham dự.

Tại cuộc họp ở Seoul được tổ chức bên lề của giải Vô địch Taekwondo Thế giới lần 1, đại diện của các quốc gia tham dự đã thành lập Liên đoàn TKD Thế giới. Từ đó, giải Vô địch Taekwondo Thế giới được tổ chức 2 năm một lần.

Hiện nay Liên đoàn Taekwondo Thế giới có 166 quốc gia thành viên toàn thế giới, với khoảng 50.000.0000 người tập luyện. IOC đã công nhận Taekwondo là môn thể thao quốc tế tại đại hội lần thứ 83 năm 1980, Taekwondo được công nhận là môn thi đấu giành huy chương tại Thế vận hội Olympic Sydney 2000 và 2004.

Taekwondo được người dân Sài Gòn biết đến rất sớm khi đích thân võ sư Choi Hong Hi hướng dẫn một đoàn võ sư Triều Tiên sang biểu diễn tại sân Tao Đàn vào năm 1959.

Ba năm sau đó, khoá đào tạo huấn luyện viên Taekwondo đầu tiên cho người Việt Nam được tổ chức tại trường Võ Thuật và Thể Dục Quân Sự Thủ Đức, từ đầu tháng 12/1962 đến ngày 16/11/1963 với sự tham gia của trên 70 học viên do võ sư Nam Tae Hi (đai đen 7 đẳng) và ba võ sư 5 đẳng hướng dẫn. Trải qua 6 tháng tập luyện lớp còn lại 56 học viên và đến khi kết thúc khoá học, chỉ có 9 người đạt đai đen nhất đẳng, trong đó có võ sư Khúc Văn Bón, Nguyễn Long Vân…

Theo kế hoạch, các khoá 2, 3… đào tạo huấn luyện viên tiếp tục khai giảng, nâng dần số huấn luyện viên lên đến trên 100 người. Với tinh thần khoa học, đại chúng và yêu cầu tổ chức một lớp tập khá đơn giản, đến đầu năm 1964, tại Sài Gòn (nay là thành phố Hồ Chí Minh) đã xuất hiện 5 võ đường Taekwondo là Judonam, Cộng Hòa, Lạc Long, Lê Văn Duyệt và Thủ Đức. Từ những bước đầu chập chững, phong trào luyện tập ngày càng lớn mạnh và đến tháng 2 năm 1966, Tổng cuộc Taekwondo miền Nam chính thức chào đời. Cũng trong năm này, Tổng cuộc đã tổ chức giải vô địch toàn miền Nam, và đến năm 1968, số người tập luyện Taekwondo ở miền Nam Việt Nam lên đến khoảng trăm ngàn. Chẳng những tăng nhanh về số lượng, chất lượng đào tạo cũng khá tốt. Ngay trong kỳ tranh tài quốc tế đầu tiên, đoàn Taekwondo miền Nam (6 nam – 2 nữ) đã giành được 7 huy chương vàng, 2 bạc, 3 đồng tại giải Vô dịch Châu Á lần thứ 1 (Hồng Kông, 26-28/9/1969). Đến giải Vô địch Châu Á lần thứ 2 (Malaysia, 9-22/3/1981), 8 võ sĩ Taekwondo miền Nam Việt Nam chiếm 4 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 2 huy chương đồng và 5 cúp bạc.

Taekwondo là môn quốc võ của Triều Tiên. Tiền thân của Taekwondo là môn võ Sooobak hay Tae Kyon đã được định hình bởi đoàn nghĩa quân Hwarangdo để đối phó với tình hình nguy ngập của đất nước.

Trong lịch sử của Triều Tiên (918-1392), Taekwondo, lúc bấy giờ được gọi là Subakhi, được tập luyện không chỉ được xem như là một kỹ năng để tăng cường sức khoẻ mà nó còn được khuyến khích tập luyện như một một võ thuật có giá trị cao.

Thời gian của triều đại Chosun có một quyển sách phát hành về dạy Taekwondo như một môn võ thuật. Nó đã trở thành phổ biến hơn với công chúng, ngược lại với triều đại Koryo trước đây, Taekwondo chỉ độc quyền cho quân đội.

Một tài liệu lịch sử viết người dân của tỉnh Chungchong và Cholla đã tụ tập ở một làng tổ chức thi đấu Subakhi. Tài liệu này cho thấy Subakhi đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động thể thao quần chúng.

Taekwondo được xem như môn thể thao thế giới tại Giải Vô địch Thế giới lần 1 được tổ chức tại Seoul 1973 với 19 quốc gia tham dự.

Các võ sĩ mặc một bộ đồ màu trắng, thắt đai các màu để chỉ rõ thứ hạng đai. Hệ thống thứ hạng của Taekwondo được chia thành 10 kup và 9 dan (tương đương đai đen, cao nhất)

Trong thi đấu, các võ sĩ được chấm điểm dựa trên trình độ thể hiện các bài quyền, ở độ chính xác của họ trong khi chặt gạch, ở những kĩ thuật họ bộc lộ trong khi thi đấu...

HỆ THỐNG CẤP ĐAI CỦA TAEKWONDO.
Hồi trước, mỗi hệ phái Taekwondo có các màu đai khác nhau, nhưng bây giờ đều thống nhất có 5 màu đai thôi.

Cấp 9-10 là Đai trắng
Cấp 7-8 là Đai vàng
Từ cấp 4-6 là Đai xanh
Cấp 1-3 là Đai đỏ
Và cuối cùng là Đai đen.

Sửa bởi người viết 05/01/2009 lúc 11:19:19(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Sống cô đơn cho gái nó thèm ... chảy nước miếng (_ _)!
vanmuoi  
#2 Đã gửi : 05/01/2009 lúc 11:20:11(UTC)
vanmuoi

Danh hiệu: Đai nâu lợt

Uy tín:

Nhóm: Sanvo_Shorinryu, Đai đen
Gia nhập: 04-01-2009(UTC)
Bài viết: 1,130

Hay qua em trai...4 4 4
Có thêm bài nào post tiếp nhé em...
buingoc  
#3 Đã gửi : 06/03/2010 lúc 04:30:35(UTC)
buingoc

Danh hiệu: Member

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 01-03-2010(UTC)
Bài viết: 26

Em xin mạn phép bác luugiachibao là trong hệ thống cấp đai của Taekwondo có 6 màu đai:
-đai trắng :cấp 9 mới vào và cấp 8
-đai vàng : cấp 7
-đai xanh : cấp 6;5
-đai đỏ : cấp 4 : 3 : 2
-đai nâu : cấp 1
-đai đen : gồm đỏ đen ( dành cho 15 tuổi trở xuống) 16 tuổi trở lên mang đai đen.
Rất nhiều người nhầm lẫn rằng trong Taekwondo không có đai nâu bởi vì thường rất ít khi chúng ta thấy có người mang đai nâu.
Đây là chút đóng góp của em, có gì không phải mong bác bỏ quá cho!!!!
tekatori_kendo  
#4 Đã gửi : 27/04/2010 lúc 11:02:19(UTC)
tekatori_kendo

Danh hiệu: Member

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 27-04-2010(UTC)
Bài viết: 18

wow, chi tiết thật,post tiếp cho ace tham khảo nha pác4
UserPostedImage"NunPS CLuB"
111/2 Quang Trung, phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Tp.HCM


Bán “Côn Nhị Khúc” đủ loại dùng trong tập luyện


Bán “Mr Danh - Bán Bokken xịn và độc nhất Việt Nam ( kendo , aikido, aikiken...)” dùng trong tập luyện kiếm thuật

UserPostedImage
Liên hệ

YH: Tekatoi_kendo

YH: Connhikhuc_pro

DD: 09.44.55.66.94 - Mr.Danh
daidenvn  
#5 Đã gửi : 19/05/2013 lúc 08:35:01(UTC)
daidenvn

Danh hiệu: Advanced Member

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 18-05-2013(UTC)
Bài viết: 45

Bài viết rất hay ;)
quoclinh221196  
#6 Đã gửi : 10/11/2013 lúc 07:32:18(UTC)
quoclinh221196

Danh hiệu: Đai trắng

Uy tín:

Nhóm: Thành viên
Gia nhập: 10-11-2013(UTC)
Bài viết: 2

Chao may ban oi minh la thanh vien moi, minh muon hoi la hoc taekwondo co duoc tap binh khi khong? tai minh dang theo hoc taekwondo he phai WTF ma toan thay tap chan thoi.
Ai đang xem chủ đề này?
Similar Topics
LỊCH SỬ TAEKWONDO (CLB Taekwondo - Thái Cực Đạo)
Bởi luugiachibao 03-01-2009 lúc 05:53:05(UTC)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF.NET 2.2.3 | YAF.NET © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.525 giây.